Home / Uncategorized / 03 GIÁ TRỊ SẢN PHẨM BẠN PHẢI BIẾT! – Internet of things – Bài 13

03 GIÁ TRỊ SẢN PHẨM BẠN PHẢI BIẾT! – Internet of things – Bài 13

Trong chương trình làm chủ doanh nghiệp mình thường cho các bạn làm bài tập bán một cái đĩa DVD, dĩ nhiên trong đó có nội dung nói về cách ra làm chủ. Với yêu cầu giá bán thấp nhất là 100K còn giá bán cao nhất thì không giới hạn.

Qua những lớp học mình thu được kết quả bất ngờ từ các bạn sau khi ra đường thực tập, trải nghiệm có bạn bán không được, kiểu gì cũng không bán được. Có bạn bán giá 100K đến 200K.

Có những bạn đột biến bán 500K đến 1000K và hơn nữa. Điều gì đã xảy ra trong bài tập thực hành này. Tại sao có người bán được có người không tài nào bán giá cao hơn. Trước khi chia sẻ mình muốn kể bạn câu chuyện thú vị này.

Cách đây đã lâu mình đang ngồi ở quán cafe có một nhóm bạn sinh viên đi chung 05 đứa đến muốn nói chuyện với mình. Anh rãnh không cho tụi em hỏi chút? Mình trả lời ” tụi em nói đi “

Một bạn nữ rút trong túi xách ra vài lá bồ đề, chọn một lá đưa cho mình rồi nói rằng ” Anh có thể mua chiếc là này với giá bao nhiêu? “. Mình hỏi lại ” Sao tụi em đi bán chiếc lá này nhỉ? “

kinh doanh online

Bạn nói rằng ” Tụi em đang được huấn luyện bán hàng đường phố trong một lớp kỹ năng mềm, yêu cầu của bài tập là ra đường bán bất kỳ sản phẩm nào có trên tay “. Mình hiểu ra vấn đề và nói rằng

Anh chỉ mua khi chiếc là này nó mang giá trị gì đó cho anh. Theo em nó mang có giá trị gì với anh để anh phải mua nó nhỉ? Các bạn gần như đứng ngớ ra mà không biết nói cái gì nữa hết.

Mình hỏi một bạn nam tron nhóm ” em có sẳn sàng mua chiếc là này, nó đơn giản chỉ là chiếc là mà không có giá trị gì? ” Bạn ấy trả lời ngay ” Em cũng không mua khi nó chẳng có giá trị gì? “

Vậy em có sẳn sàng mua khi anh tạo ra giá trị cho nó? Bạn nam ấy hỏi ” giá trị gì anh nhỉ?”. Mình hỏi em có bạn gái chưa? Bạn ấy nói ” dạ, em đang giai đoạn cua gái”. Có đối tượng chưa mình hỏi. Bạn nói ” Dạ, đang có đối tượng đeo đuổi rồi “.

Mình nói tiếp nếu bây giờ anh viết lên là bồ đề này dòng chữ ” Anh chỉ yêu duy nhất một mình em ” và bên dưới là chữ ký cùng họ tên của em, được để trong một phong bì lãng mãn giúp em gửi tặng cô gái ấy em có mua không?

Bạn trai gật gù trả lời ngay ” như vậy thì em mua “. Em có thể trả bao nhiêu tiền cho chiếc lá và phong bì ấy mình hỏi. Bạn ngẫm nghĩ một lúc và trả lời em sẳn sàng bỏ ra 100K để mua.

04 bạn còn lại gần như ai cũng mắt chữ a mồm chữ o gật gù hình như các bạn đang học được một cái gì đó. Các bạn đang dần nhận ra quy luật của bán hàng và cách tạo ra giá trị cho sản phẩm.

Bạn học được gì từ bài chia sẻ trên? Bạn có từng bế tắc khi có sản phẩm mà không biết làm sao để bán nó không? Muốn bán được hàng thì ta cần cho khách hàng thấy được giá trị sản phẩm vừa đúng mục tiêu của họ.

03 giá trị chính mà bạn cần biết cho bất kỳ sản phẩm dịch vụ nào:

IMG_2287

1. Giá trị chức năng, tính năng: Là sử dụng nó như thế nào. Ví dụ bạn mua cái điện thoại smartphone thì nó phải gọi được, nghe được, nhắn tin, vào FB, xem Youtube…nếu mua mà không sử dụng được những chức năng đó bạn sẽ bựcc mình ngay.

2. Giá trị kinh tế: Mua sản này có mang lại giá trị kinh tế gì? Như bạn mua xe con ngoài việc đưa đón con đi học an toàn hơn thì khi rãnh bạn có thể cho thuê mướn tạo ra thu nhập hoặc bạn cũng có thể dùng nó tăng uy tín trong làm ăn.

3. Giá trị cảm xúc: Cái khách hàng cảm nhận tuyệt vời, sung sướng, nó đã ở phía bên trong bạn. Sau những ngày tháng làm việc bạn được sếp tặng cho cái iphone X, wow, nó đã, nó hãnh diện, nó được ghi nhận và trân trọng.

Tùy theo đối tượng người mua mục tiêu mà bạn biết và độc vị được thật sự khách hàng mua bởi giá trị gì và người bán cần bán cái gì. Khách hàng không mua sản phẩm, khách hàng chỉ mua những giá trị phía sau sản phẩm ấy.

Tối hôm qua trong chương trình offline có một bạn trẻ, năng động bạn đã chia sẻ rằng ” Từ ngày em chuyển sản phẩm của em từ đựng trong bao bì zíp sang bao bì đóng hộp và thiết kế chuyên nghiệp.

Thì tự nhiên khách hàng tăng lên nhiều, họ mua hàng mà không còn thắc mắc như xưa nhất là họ khen rằng, loại này hình như tốt hơn loại trước đó em “. Là người bán hàng bạn sung sướng gì bằng khi nghe khách hàng tâm sự như vậy.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này. Rất vui khi nhận những comment của bạn để mình có nhiệt huyết chia sẻ nhiều hơn nữa mỗi ngày.

Nguyễn Thái Duy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button