Home / Uncategorized / 03 YẾU TỐ TUYỆT VỜI CỦA SẢN – Internet of things – Bài 11.

03 YẾU TỐ TUYỆT VỜI CỦA SẢN – Internet of things – Bài 11.

Bạn đang đọc bài chia sẻ này tức là đang tìm hiểu về kinh doanh và marketing 4.0. Đây là loạt bài trang bị đến bạn những kiến thức kinh doanh, marketing, bán hàng và cách làm online cho doanh nghiệp nhỏ.

Bạn ra kinh doanh tuy nhiên đã thực sự hiểu về sản phẩm mình đang bán chưa? Bất kỳ sản phẩm hoặc dịch vụ nào cũng chứa 03 yếu tố quan trọng sau:

1. Core Product – Sản phẩm cốt lõi: Lợi ích mà khách hàng nhận được. Ví dụ: Cà phê Starbucks họ đã tìm ra được sản phẩm cốt lõi là họ bán một phong cách sống – Starbucks Lifestyle.

Khi bạn có một sản phẩm, cái đầu tiên bạn cần tìm xem là sản phẩm cốt lõi của bạn là gì? Bạn đang bán cái gì cho khách hàng hàng?

Ví dụ: Bạn đang có shop hoa tươi mỗi ngày bạn bán hoa hay thực sự bạn đang bán cái gì cho khách hàng. Một cách hỏi khác, khách hàng mua hoa tươi hay thực sự là mà cái gì?

Khách hàng mua điện thoại iphone hay thật sự khách hàng đang mua cái gì trong cái điện thoại ấy hãy tìm ra giá trị cốt lõi mà mình đang bán nếu không bạn chỉ là bán buôn hay nói cách khác là con buôn.

kinh doanh online

2. Actual Product – Sản phẩm thực tế: Đó chính là tính năng, công dụng, chất lượng, thiết kế, kiểu dáng, bao bì… như Cà phê Starbucks thì sản phẩm thực tế là gì: họ bán cà phê và trà cao cấp, cách máy móc thiết bị pha chế ra cà phế ấy, bán bộ sựu tập ly, cốc, bình nước…

Các cửa hàng thiết kế không gian đặc biệt, là kiểu cách bán ghế, cách bài trí sắp đặt, là tên và thương hiệu cà phê Starbuks được gắng hợp lý khắp nơi…

Sản phẩm thực tế của iphone X: ID face nút mở khoá bằng nhận diện khuôn mặt, mặt trước không còn nút home là màn hình tràn viền, khung thép không gỉ, phần kính bao phủ mặt trước và mặt sau…

Vậy sản phẩm thực tế bạn đang bán than củi là gì? Sản phẩm thực tế bạn đang làm phòng nha khoa nó là gì? Sản phẩm thực tế bạn đang kinh doanh đồ thờ cúng là gì?

3. Augmented Product – Sản phẩm mở rộng: Dịch vụ chăm sóc, bảo hành, hỗ trợ, lắp đặt, giao tận nhà…Cửa cà phê Starbuks là Wife miễn phí, thẻ card thành viên thường xuyên uống cà phê trong hệ thống, tính tiền bằng thẻ trả trước, kho nhạc downloan miễn phí…

Của Iphone là liên tục cập nhật update những tính năng mới của kho phần mềm và dữ liệu Apple app, bảo hành chính hãng, giao hàng miễn phí, hướng dẫn sử dụng…

Vậy sản phẩm mở rộng của bạn là gì? Bạn đang kinh doanh vải nguyên liệu – vậy sản phẩm mở rộng của bạn là gì? Bạn đang kinh doanh dược phẩm đông y – Vậy sản phẩm mở rộng của bạn là gì?

Khi ta càng am hiểu sản phầm thì ta mới biết được nhóm khách hàng ta hướng đến là ai? Không những am hiểu mà còn giúp cho mình có một niềm tin chắc chắn rằng sản phẩm ta có thật nhiều giá trị cho khách hàng.

Mình gặp một bạn giám đốc công ty chuyên kinh doanh về hạt điều vừa xuất khẩu vừa tạo ra sản phẩm giá trị gia tăng bán trong nước. Điều bạn hay nói với mình là ” nhân viên bán hàng cứ nói là hàng mình giá cao quá, cứ so sánh với sản phẩm khác”

Sau khi tìm hiểu kỹ hơn mới biết rằng những nhân viên ấy đi bán hàng mà họ không thực sự tin vào sản phẩm họ đang mang đi bán. Phần lớn nhân viên không tin tưởng cái họ đang bán bởi họ không thật sự hiểu sản phẩm đang có những gì?

kinh doanh online

Bài toán là bạn cần làm rất rõ ràng 03 yếu tố tuyệt vời của sản phẩm trên đó là: Sản phẩm cốt lõi, Sản phẩm thực tế, Sản phẩm mở rộng chưa hết mỗi nhân viên bán hàng hiểu và nằm lòng những điều trên.

Cách đây vài ngày mình có nhận tin nhắn của một bạn trẻ năng động ” Một ngày thành công trên cả mong đợi. Ngày hôm nay đối với em thật tuyệt vời thầy ạ. 2 ngày học đã ứng dụng vào thực tế. 2 ngày vừa rồi e đi đâu cũng áp dụng đúng quy trình bán hàng 4 bước thầy chia sẻ. Giờ đây đơn hàng nhiều đến nổi không đủ hàng để giao khách hàng hối liên tục.

Lúc trước bán 2 tuần 50 gói bột tắm, 2 ngày tăng gấp đôi doanh số, 1 ngày bán cả 100 gói. Rồi người này người kia nhắn tin:” Cho chị làm đại lý e nhé. Anh ơi e muốn mở đại lí bán sản phẩm của anh”.

Rồi phản hồi về sản phẩm của khách hàng tất cả đều tuyệt vời. Nhiều tin nhắn sau 2 ngày không trả lời hết nổi. Chỉ đơn giãn là áp dụng tất cả những gì thầy chia sẻ trong 2 ngày.

Trước kia em làm sale cho các công ty nước ngoài về thức ăn gia súc bán 1 lần vài trăm triệu hay vài tỷ là chuyện nhỏ. Nhưng ngày hôm nay em thật sự vỡ òa cảm xúc thầy ạ. Cảm giác chiến thắng cao nhất, phấn khởi nhất trong 5 năm làm sale.

Vì bán sản phẩm do chính tay mình làm ra và chỉ đơn giản là áp dụng đúng quy trình các bước thầy dạy. Chiến hết mình sai thì làm lại. Giờ khan cả tiếng nhưng thấy năng lượng tràn đầy lắm thầy ạ.

Có một người chị nói em giờ em ngẫm thấy tuyệt vời quá thầy ạ : “chỉ có học khóa học của thầy Duy thì thầy mới kích được năng lượng bên trong của em được”. Và điều đó chính e được trải nghiệm từ thầy từ các buổi học. Em rất ấn tượng với câu nói của thầy:” Khi người học trò sẵn sàng thì người thầy sẽ xuất hiện”. Từ lúc học thầy em đã sẵn sàng 100%.

Khi học thầy em phải thức sớm về khuya để di chuyển từ Biên Hòa lên Sài Thành. Một quãng đường không nhỏ về địa lý nhưng đối với em nó rất ngắn trong tư duy vì khi có mục tiêu thì khoảng cách không quan trọng. Trong tuần sau e sẽ thuê nhà ở Sài Gòn và e sẽ chiến 100% trên cả sức của mình.

Mục tiêu của nhóm em có kế hoạch và hành động cụ thể sau 3 tháng có văn phòng riêng tại thành phố này. Sau 2 năm mua nhà và có xe hơi riêng. Sau 3 năm nằm trong top 4 công ty hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực thảo mộc làm đẹp và chăm sóc sức khỏe.

Để đạt được bước đầu như ngày hôm nay em đã phải trả giá rất nhiều thầy ạ. Lúc nhỏ vì mắt hí tóc xoăn bị mọi người chọc nên tự ti lắm. Trước khi xuống thành phố học thì muốn cuộc đời mình thay đổi e đã phải phấn đấu cố gắng rất nhiều.

kinh doanh online

Mong muốn làm giàu cho bản thân cho gia đình và mang giá trị cho toàn xã hội cứ thôi thúc em. Rồi e cũng học lớp kinh doanh này rồi lớp kinh doanh kia nhưng thấy có gì đó thiếu thiếu vẫn chưa đủ. Rồi cũng bon chen ra khởi nghiệp buôn cái này bán cái kia rồi lỗ vốn nợ nần. Chính những điều ấy làm cho e lớn hơn.

Thật may mắn khi học lớp của thầy. Trong đầu luôn tự hỏi tại sao thầy lại chia sẻ những quy trình quá đơn giãn, trong 5 năm đi làm mướn rồi tự kinh doanh mà mình không hề hay biết. Ở thầy có một điều em rất ngưỡng mộ là thầy rất gần gũi với tất cả học viên. Bất kì commem nào trên facebook thầy đều trả lời. Em Quyết tâm trong năm nay học hỏi những kiến thức ở thầy để ứng dụng vào doanh nghiệp của mình.

Em cám ơn trân trọng và vận dụng những kiến thức thầy chia sẻ .Chúc thầy và gia đình luôn sức khỏe và thật Be Happy ạ !”

Chúc bạn ngày thứ 3 ý nghĩa, nhớ cho mình comemnet hoặc chia sẻ hay hỏi những câu hỏi ngay bên dưới nha.

Nguyễn Thái Duy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button