Home / Uncategorized / 07 BƯỚC XÂY DỰNG CHÂN DUNG KHÁCH HÀNG – Internet of things – Bài 17.

07 BƯỚC XÂY DỰNG CHÂN DUNG KHÁCH HÀNG – Internet of things – Bài 17.

Xác định rõ ràng khách hàng của ta họ là ai giúp bạn có những lợi ích sau:

– Xây dựng thông điệp và nội dung truyền tải hấp dẫn, cuốn hút, đánh trúng tâm lý người mua

– Mang về cho doanh nghiệp những khách hàng tuyệt vời

– Ngân sách marketing hiệu quả tránh lãng phí

– Tránh được những đối tượng tiêu cực làm bạn mất năng lượng.

– Giúp bạn cùng nhân viên chăm sóc khách hàng hiệu quả, duy trì mối quan hệ với khách hàng tốt hơn.

Với những doanh nghiệp nhỏ, mới khởi nghiệp phần lớn bạn không nhận ra chân dung khách hàng của mình là ai, gặp ai cũng bán, chào hàng, marketing và làm thương hiệu hoặc có nhận ra đi nữa thì không thực sự rõ ràng.

kinh doanh ít vốn

07 bước sau đây giúp bạn rất nhiều trong kinh doanh:

Bước 1: NHẬN DIỆN HỌ LÀ AI.

Bạn cần ngồi xuống với quyển tập và cây viết để hình dung xem mình đang bán hàng cho ai. Họ là Nam hay Nữ? Độ tuổi trung bình ở tầm nào? Họ là dân văn phòng, nhân viện phục vụ hay ờ nhà nội trợ?

Ví dụ: Khách hàng là Thanh Vy, ở Sài Gòn, tuổi 28t, làm văn phòng hạng A ở Q1

Hay khách hàng là Mỹ Hiền, ở Bình Dương, tuổi 24t, làm nails tại một tiêm tóc nhỏ.

Tại sao ta cần gắng cho họ cái tên để bạn dễ hình dung, bởi ngoài đời thực tế khách hàng của bạn có da, có thịt, có tên tuổi.

Bước 2: HIỂU VỀ KHÁCH HÀNG.

Tiếp theo là họ hay ăn gì? Họ đi xe loại gì? Nhà họ ở nhà gì? Họ chơi gì? Họ xem phim gì? Họ hay nói về chuyện gì? Họ đọc sách gì? Rất nhiều câu hỏi để ta hiểu hơn về khách hàng

Ví dụ: Khách hàng là Thanh Vy, ở Sài Gòn, tuổi 28t, làm văn phòng hạng A ở Q1, hay ăn ở các quán sang trong trung tâm thương mai, đi xe máy tay ga, ở căn hộ cao cấp Q2, hay đi phòng trà, xem kịch, xem phim hollywood, nói về gia đình, học sách giới tình và xây dựng gia đình hạnh phúc…

Tại sao hiểu rõ về khách hàng là quan trọng? Trường hợp kinh doanh thời trang váy đầm đi. Cũng cái váy nếu bạn Thanh Vy văn phòng mua chắc chắn là bạn ấy mặc đi làm văn phòng mỗi ngày.

Tuy nhiên cái váy mà bạn Mỹ Hiền mua thì chỉ mặc vào cuối tuần hoặc buổi tối có những dịp đi chơi với bạn bè. Vì bạn cả ngày đi làm nails

Còn với bạn Tuyết Mai ở nhà lo cho con cái thì chỉ mắc váy khi có đám cưới, tiệc sinh nhật, bạn bè…

Bạn có nhận ra chưa? Và việc xác định rõ khách hàng như vậy để làm gì nhỉ?

kinh doanh với vốn ít

Bước 3: NHẬN DIỆN BẰNG CÁCH NÀO?

– Bạn xem xét dữ liệu toàn bộ data khách hàng trong những năm qua rồi phân loại. Những bạn mới ra khởi nghiệp thì ngồi hình dung ai là khách hàng của ta.

– Bạn có thể sử dụng Google Trend, Google Analytics hoặc Facebook Audience Insight, bạn cũng có thể lên các diễn đàn xem khách hàng họ hỏi gì, thắc mắc gì, bạn cũng có thể vào trang của đối thủ.

Ví dụ: Bạn bán đồng hồ thời trang cho chị em văn phòng, bạn có thể lên các trang bán đồng hồ bạn xem khách hàng giống như Thanh Vy ở trên họ hỏi gì?

” Cái mẫu A120 giá bao nhiêu ad? Đeo dây da hay dây xích đẹp hơn ad? Kích cỡ dây bao nhiêu ly thì được ad?”

Bạn theo dõi những câu hỏi những comment như vậy để hình dung ra khách hàng của mình.

– Bạn cũng có thể đi ra ngoài gặp trực tiếp những khách hàng nói chuyện và hỏi họ những câu hỏi giúp bạn nhận ra khách hàng rõ ràng hơn.

Bước 4: VẼ CHÂN DUNG KHÁCH HÀNG:

Bạn lấy giấy ra và phát hoạ khuôn mặt, cách ăn mặc, hình dáng, cách nói chuyện, vẽ ra y như một con người thật hoặc không vẽ được thì bạn lên Google hình ảnh tìm hình ảnh một con người nào trên đây là giống khách hàng của mình.

Bạn tải về hoặc vẽ ra rồi in ra, những điểm lưu ý thì nên chú thích mực đỏ vào, hình khách hàng này bạn dán trong phòng làm việc, cho tất cả nhân viên biết, dán ở nơi ra vào…

Để làm gì bạn biết không? Để bạn tập nói chuyện với họ, tập ứng xử, hình dung xem họ sẽ nói gì, họ đang làm gì, họ đi ăn như thế nào? Để bộ não và tư duy của bạn nó phát ra những tầng sóng giúp bạn gặp họ nhanh chóng.

Bước 5: TRUYỀN THÔNG ĐIỆP ĐẾN KHÁCH HÀNG

Đến lúc này thì bạn nhận diện khách hàng rõ ràng rồi, ngay lập tức xây dựng thông điệp, gồm bài biết, hình ảnh, các video clip phù hợp với khách hàng và truyền đến họ.

Ví dụ: Khách hàng của bạn là Thanh Vy muốn mua đồng hồ tặng bạn trai, với tính cách của bạn ấy thì bạn thích ” Bạn trai mình trông bảnh trai hơn, đẳng cấp hơn trong mắt bạn bè và đồng nghiệp, đặc biệt sử dụng lâu bền thể hiện cho sự chung thuỷ”

Bước 6: LƯU Ý KHÁCH HÀNG TIÊU CỰC:

Đây là điều mà rất nhiều người làm tuy nhiên bỏ sót, cứ tập trung xây dựng khách hàng tích cực mà quên mất rằng trong bất kỳ phân khúc nào cũng có những khách hàng họ khó tính quá, cũng có thể những yêu cầu của họ không phù hợp với sản phẩm và dịch vụ của bạn hiện tại.

Ví dụ: Bạn mở quán Bún Bò Huế và chân dung khách hàng tiêu cực của bạn là Ms Lyly, bạn ấy chưa có gia đình, quản lý ở Q1, tuổi 32…

Mỗi lần đến quán ăn hay đòi hỏi những cái rắc rối mà bạn chưa đáp ứng được, dẫn đến khách nhăn nhó làm ảnh hưởng đến tâm lý bạn và nhân viên, thậm chí là khách hàng tích cực đang ngồi gần đó.

Nhận ra để bạn tránh những thông điệp marketing thu hút đối tượng khách hàng này, hoặc khi nhận ra khách hàng đó xuất hiện trước của nhà thì ta có phương án xử lý tốt hơn.

kinh doanh online

Bước 7: CHÂN DUNG KHÁCH HÀNG CÓ THAY ĐỔI

– Tuỳ theo chiến lược kinh doanh mà khách hàng có thể thay đổi hoặc theo xu thế, lúc xưa khách không có smartphone giờ thì lại có, lúc xưa khách gọi taxi bằng số điện thoại giờ thì book bằng app.

– Chân dung khách hàng không phải chỉ có một mà là ít nhất là 3 hoặc 5 chân dung thì phù hợp hơn. Bạn thấy không chân dung Nam và Nữ là khác nhau.

Hoặc phân khúc khách hàng từ 22 đến 40 thì rõ ràng ta cần chia ra ít nhất là 3 chân dung.

1) Độ tuổi từ 22 đến 26t- nữ : Mới ra trường, thu nhập thấp, trẻ trung..

2) Từ 27 đến 32t – nữ: Bắt đầu có thu nhập và vị trí trong công ty, bắt đầu quan tâm đến lập gia đình.

3) Từ 33t đến 40t – nữ: Con cái trung bình 02 đứa, nhan sắc bắt đầu đi xuống, quan tâm đến sự ổn định.

Vâng, mình có gắng có thể để giải thích đến bạn về Chân Dung Khách Hàng, thực sự nó rất khô khan và ngôn ngữ kinh tế tuy nhiên qua những ví dụ hy vọng bạn dễ hình dung hơn.

Chúc bạn ngày thứ 3 ý nghĩa, nhớ cho mình ít comment nhé để có nhiệt huyết và chia sẻ bài viết đến những ai cần biết, lưu ý khi chia sẽ thì nên để tác giả nha, đừng có xoá tên tác giả để St thì nó làm sao ấy.

Nguyễn Thái Duy.

Comments

comments

About betraining

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *