Home / Uncategorized / BƯỚC ĐẦU KINH DOANH NHỎ – MUA HÀNG ONLINE BỊ MẤT TIỀN THÌ SAO? – Bài 34

BƯỚC ĐẦU KINH DOANH NHỎ – MUA HÀNG ONLINE BỊ MẤT TIỀN THÌ SAO? – Bài 34

Cách đây vài tháng trong một lớp chia sẻ cách ra làm chủ một doanh nghiệp đến phần kinh doanh online một bạn đứng lên hỏi ” Em mua hàng trên online, nhiều nơi bắt em chuyển tiền trước, lỡ họ không gửi hàng thì sao? Cách nào để giảm rủi ro đây? “

Tâm lý chung của khách hàng khi mua hàng online chính vì vậy mà những ai đang kinh doanh online tử tế cần giải quyết triệt để nỗi lo này của khách. Bài chia sẻ này hữu ích cho cả người bán và người mua.

1. Hiện tại ở ta mua hàng online dùng hình thức thanh toán COD hơn 90%. Bạn cũng nên mua hàng bằng cách này. Trước tiên ta cần biết COD là gì?

Là chữ viết tắt tiếng anh Cash On Delivery ( COD ) tạm dịch là giao hàng thu tiền hộ. Tức là người bán uỷ quyền cho người giao hàng thu tiền món hàng khi giao món hàng ấy cho người mua.

Đây cũng là cách khá an toàn tuy nhiên rủi ro vẫn còn xảy ra là khi nhận hàng và giao tiền rồi mà người giao hàng đã rời đi khi khui ra nó không phải món hàng hoặc hàng không chất lượng như đã cam kết.

học cách kinh doanh nhỏ
( Chia sẽ kiến thức kinh doanh đầy tâm huyết của thầy)

Bạn cần chuẩn bị để khui món hàng ngay trước mặt có anh giao hàng làm chứng để giảm rủi ro hơn. Tuy nhiên có những món hàng mà khi về dùng mới biết thì cũng phải chấp nhận ít rủi ro ở đây.

Thực tế khi bạn mua hàng truyền thống vẫn bị như vậy mà mặc dù bạn kiểm tra rất kỹ trước khi mua hàng. Nên nó không có chuyện không còn rủi ro được.

2. Bạn có thể chọn thanh toán qua ngân hàng: Ở ta cách này khá ít, với mua bán cá nhân thanh toán cho cá nhân thì bạn có giữ được thông tin cá nhân hoặc kể cả công ty đi luôn địa chỉ cũng như số chứng minh.

Tuy nhiên món hàng vài trăm đến vài triệu mà người bán không giao hàng hoặc giao hàng sai thì cũng không có thời gian để mà đòi lại với lại phiền phức nữa.

Những trường hợp này trước khi mua hàng bạn cần kiểm trang xem trang web mua hàng đã đăng ký với Bộ công thương chưa? Và đã đăng ký chuẩn uy tín giống như bài 32 và 33 mình chia sẻ trước để giảm rủi ro.

Nếu họ chưa đăng ký mình khuyên bạn chưa vội mua mà truy vấn bên bán tại sao không đăng ký kinh doanh hợp lệ.

3. Mẹo mua hàng trên FB: Để giảm rủi ro cho những người bán hàng trên FB mà không có trang web thì cũng có thể dùng cách sau.

– Xác minh địa chỉ người bán: Tìm trên Google Map hoặc xin địa chỉ và chỉ đường nói rằng có người thân đến nhà nhận hàng.

– Yêu cầu người bán hàng, giao dịch với mình có hình ảnh rõ ràng, được xác thực bằng chứng minh nhân dân cùng hình ảnh họ chia sẻ trên FB

– Vào FB xem và add thêm vài người thân trong gia đình người bán như vợ chồng, em út, bạn bè để khi họ không trả tiền hoặc giao hàng không đúng thì nhắn tin người thân báo nhờ họ tác động.

– Tất cả những điều trên mình làm theo quy trình công khai cũng như cho người bán biết mình đang làm, không lén lút, giấu dím để họ luôn làm đúng cam kết.

kinh doanh online
( Không khí vui vẻ tại lớp học Kinh Doanh)

4. Bạn cũng có thể sử dụng cơ chế thánh toán có đảm bảo: Ví dụ như Paypal. Bạn chuyển tiền vào đây tuy nhiên tiền vẫn chưa giao cho người bán cho đến khi nhận hàng và chính bạn vào xác nhận đã nhận, bên kia xác nhận đã giao

Hình thức này khá an toàn, tiền chuyển mà người nhận cũng không được nhận, người mua thì cũng đã chuyển tiền, nó nằm ở bên thứ 3 trung gian đó là Paypal. Cách này ta mất thêm phí thanh toán cho bên thứ 3.

Vừa rồi là một ít chia sẻ đến bạn thông qua câu hỏi của những bạn trong lớp học kinh doanh. Mình tin rằng cả bên mua và bên bán khi đọc bài chia sẻ này cần rút kinh nghiệm và làm ăn chuyên nghiệp tử tế hơn.

Chúc bạn cuối tuần ý nghĩa, nhớ cho mình ít comment và chia sẻ bài viết đến những ai đang cần nhé.

Nguyễn Thái Duy.

Thông tin chi tiết liên hệ: Vườn Ươm Doanh Nhân Be Training

Tel: 028 5422 1032 – 0937 939598

Email : info@betraining.org

FB: https://www.facebook.com/BeTrainingVuonUomDoanhNhan/

Web: www.betraining.org

Địa chỉ : Số 199, Điện Biên Phủ, P 15, Q.Bình Thạnh, TP HCM (tòa nhà Vietcombank)

Những bình luận hay: 

-Hai Au Nguyen: ” Nên tag vợ, bạn bè người thân vào. Nếu khách hàng tương tác với add ko đc. Làm vậy kh hài lòng và yên tâm hơn. Niềm tin cũng từ đó mà nhân lên.
Cảm ơn thầy đã chia sẽ?”

-Luyen Le Huu: “Em nghe Paypal lâu rồi mà hnay đọc bài viết của thầy mới biết nó hay vậy. Cám ơn bài chia sẽ của thầy. Chúc thầy cuối tuần vui vẻ, tràn đầy năng lượng.”

-Lê Bá Dương: “Em nghĩ luôn phải giữ uy tín cho sản phẩm, đăng tin tích cực lên web thương hiệu và FB, tạo niềm tin cho khách hàng hơn.”

-Nhu Ha Dang: “Em cũng đang bị rối phần thanh toán đối với khách hàng ở tỉnh.Sau khi đọc bài của thầy, em đã biết cách giải quyết vấn đề. Em cảm ơn thầy. Chúc Thầy cuối tuần vui vẻ.”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button