Home / Uncategorized / CÁCH KINH DOANH HIỆU QUẢ – HỨA THẬT NHIỀU… THẤT HỨA THÌ CŨNG THẬT NHIỀU! – Bài 21

CÁCH KINH DOANH HIỆU QUẢ – HỨA THẬT NHIỀU… THẤT HỨA THÌ CŨNG THẬT NHIỀU! – Bài 21

Brand Promise – Lời hứa thương hiệu : Bài chia sẻ hôm nay bắt đầu từ một bài hát ca sỹ Ưng Hoàng Phúc “Hứa thật nhiều, thất hứa thì cũng thật nhiều nỡ quay lưng đi để người ta khóc…thôi thì thôi nhé không cần nữa đâu”.

Vô hình trung lời bài hát này nó phản ảnh cái thực trạng hiện này của doanh nghiệp nhỏ ở ta, cái gì cũng hứa, cái gì cũng làm, mỗi thứ làm một chút, rốt cuộc có làm cái gì ra hồn đâu.

Làm nhiều thứ dẫn đến thiếu tập trung nên doanh nghiệp quên luôn mình đã hứa gì với khách hàng, thậm chí có nhớ đi nữa thì cũng không đủ nguồn lực để thực hiện vì phân tán quá nhiều nguồn lực.

Đó là nguyên nhân lớn nhất mà doanh nghiệp nhỏ mãi loay hoay để tồn tại chứ đừng nói đến lớn mạnh, đạt tầm quốc gia, vươn ra thế giới. Họ càng làm thì khách hàng càng rời xa họ, cuối cùng họ quay lại trách thị trường và khách hàng giống như anh chàng ca sỹ cứ hát:

“Tại sao? tại sao? tại sao? Em chia tay chẳng một lý do. Tại sao? Tại sao? Tại sao? Em không muốn nói chỉ một lời”. Với doanh nghiệp khởi nghiệpdoanh nghiệp nhỏ nguồn lực bạn rất hạn hẹp nên chỉ đưa ra vài lời hứa cụ thể và tập trung toàn tâm cho nó.

kinh doanh online miễn phí

Khi bạn hứa mà bạn không thể thực hiện được nó làm cho khách hàng tổn thương và dần dần họ rời xa rồi bạn có biết họ nói gì không ” Thà như thế, thà rằng như thế. Thà đừng cố níu kéo nát tan lòng nhau chi hỡi em. Thà như thế thà rằng như thế. Thà đừng nhắc đến nữa những ân tình đã phôi phai …Giấc mơ qua rồi “

Đọc đến đây có lẽ bạn cảm nhận được lời hứa thương hiệu nó cũng giống như lời hứa trong tình yêu và cuộc sống với nhau.

1. Giờ ta làm rõ với nhau lời hứa thương hiệu là gì nhỉ?

Là một lời cam kết cụ thể mà doanh nghiệp đưa ra rồi nỗ lực thực hiện và duy trì nó.

Ví dụ: Thương hiệu thế giới hải sản gần đây phát triển rất nhanh tại Sài Gòn đã đưa ra lời cam kết ” Con gì đang bơi chúng tôi đều có “. Họ đưa ra cam kết bán ra thị trường hải sản tươi, sống.

Chưa hết doanh nghiệp này nỗ lực thực hiện bằng cách đưa ra quy trình quản lý công nghệ thông tin để đảm bảo thực thi, đánh giá, giám sát cũng như bộ quy chuẩn để chọn lựa sản phẩm tươi, sống.

Họ còn đưa ra cam kết mạnh mẽ hơn nữa là hoàn tiền lại nếu khách hàng phát hiện ra hải sản họ cung cấp không tươi, sống. Bạn có nhận ra không, nếu doanh nghiệo này cam kết làm đúng như vậy bạn có tin dùng không?

Bạn cần nhận ra 02 vấn đề ở đây:

– Một là: Đưa ta lời hứa cụ thể, rõ ràng
– Hai là : Nỗ lực thực hiện nó một cách quyết liệt.

Chính 02 cái này tạo ra NIỀM TIN mạnh mẽ và thương hiệu bạn có SỨC SỐNG mãnh liệt cho dù bạn là doanh nghiệp nhỏ hay thị trường có đầy rãy những người làm kinh doanh.

Khởi nghiệp kinh doanh

2. Vậy thương hiệu bạn hứa gì? Nó tập trung vào các vấn đề sau:

– Một là: Lời hứa cam kết về chất lượng.
– Hai là: Lời hứa cam kết về dịch vụ
– Ba là: Lời hứa về giá cạnh tranh
– Bốn là: Lời hứa về trách nghiệm với cộng đồng
– Năm là: Khẳng định sứ mệnh của doanh nghiệp

Ví dụ: Bạn là chủ một cửa hàng hoa tươi thì bạn đưa ra lời cam kết gì? Hoa tươi trong ngày. Tức là hoa của bạn được thu hoạch từ các vườn hoa và ra cửa hàng bạn trong ngày, không phải hoa tồn động dài ngày.

Hoặc bạn là tiệm rửa xe thì đưa ra cam kết gì? Sạch sẽ trong 30 phút – Nghĩa là khi khách hàng đưa xe đến rửa thì không phải đợi lâu, tối đa 30 phút là xong, tuy nhiên luôn sạch và rửa kỹ chứ không phải làm nhanh mà rửa bẩn.

Bạn không phải nhất thiết phải hứa thật nhiều và thực hiện cả 05 điều trên. Tuỳ theo nguồn lực hiện tại mà ta mạnh dạn đưa ra cam kết ít nhất là một rồi quyết tâm thực hiện nó. Sau này có thêm nguồn lực ta sẽ cam kết thêm.

3. Lan toả lời hứa:

Một là: Lan toả trong nội bộ: Đảm bảo mọi thành viên trong doanh nghiệp điều được truyền thông, hiểu được lý do tại sao phải thực hiện lời hứa này và được đào tạo để thực hiện cam kết. Nó được làm thường xuyên.

Hai là: Lan toả ra bên ngoài thông qua các phương tiện truyền thông mà doanh nghiệp đang có và phù hợp với nguồn lực doanh nghiệp có thể là website, FB, Youtube, Email, Brochure, có thể là báo chí, truyền hình, các cộng đồng.

Doanh nghiệp nhỏ bạn có tự tin đưa rất ít nhất một cam kết với khách hàng không? Mình tin rằng nếu bạn chọn con đường kinh doanh nghiêm túc và dài lâu thì nên đưa ra ngay hôm nay.

thương hiệu kinh doanh

Bởi lời cam kết nó làm cho bạn có động lực, mục tiêu, khát khao phát triển mỗi ngày, nó giúp bạn vượt lên chính mình của ngày hôm nay và nó làm cho doanh nghiệp bạn sẳn sàng đi về phía trước.

Chúc bạn cuối tuần ý nghĩa. Nhớ chia sẻ bài viết đến những ai đang làm kinh doanh bạn nhé và cho mình ít lời comment bên dưới nha.

Nguyễn Thái Duy.

Thông tin chi tiết liên hệ: Vườn Ươm Doanh Nhân Be Training

Tel: 028 5422 1032 – 0937 939598

Email : info@betraining.org

FB: https://www.facebook.com/BeTrainingVuonUomDoanhNhan/

Web: www.betraining.org

Địa chỉ : Số 199, Điện Biên Phủ, P 15, Q.Bình Thạnh, TP HCM (tòa nhà Vietcombank)

Những bình luận hay:

-Vũ Ngô: “Tuyệt vời quá thầy ơi , trong điều thầy nói em ngộ ra là thà làm ít mà chất lượng hơn là làm nhiều mà quản lí không xuể khiến việc cam kết về chất lượng tiến độ thi công sản phẩm giảm làm mất khách hàng , thà làm ít mà chất thì khách hàng tự quản cáo cho chính doanh nghiệp . Người làm xây dựng chúng em cám ơn thầy về bài viết này.”

Nguyễn Mộng Nguyên:”Lời hứa thì dễ nhưng để thực hiện nó thì k phải ai cũng sẽ nhớ. Và sau khi đọc bài viết của thầy e thấy rất đúng và và e cũng đã là nạn nhân trong đó. Khi doanh nghiệp đó hứa sẽ thế này thế kia với mình nhưng khi họ lớn mạnh lên họ lại k còn nhớ lời hứa đó nữa. Sự chán nản và thất vọng bắt đầu.”

Nguyễn Hoài Vy :”Lời hứa là lời cam kết với KH và cũng là mục tiêu để DN cố gắng hoàn thiện tốt hơn mỗi ngày. Hứa ít làm nhiều, nói được phải làm được. Em cảm ơn thầy về bài học sáng nay. Chúc thầy 2 ngày cuối tuần cháy hết mình thầy nhé 🌷🌷🌷.”

Comments

comments

About betraining

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *