Home / Uncategorized / DẠY CON CÁCH CHI TIÊU TIỀN NGÀY TẾT LÀ DẠY CON LÀM NGƯỜI.

DẠY CON CÁCH CHI TIÊU TIỀN NGÀY TẾT LÀ DẠY CON LÀM NGƯỜI.

day-con-cach-chi-tien-tet

Hi Bạn,

Việt Nam ta có câu ” tháng giêng là tháng ăn chơi “, tâm lý như  vậy nên dù không có tiền nhiều người cũng cố gắng kiếm tiền tiêu tết. Những gia đình có tiền thì tết là cơ hội cho các cậu ấm, cô chiêu tiêu tiền thỏa mái như  công tử bạc liêu.

Chúng ta hãy biết ” Tiết Kiệm” trước và ” Tiêu Sài” sau. Khi tết đến, xuân về bạn luôn háo hức ” 03 ngày tết mà” và cứ thoải mái sắm sửa, cũng biết rằng qua tết sẻ cầy ra kiếm tiền. Tuy nhiên cứ nói ” tết mà” thế là nhà, nhà đua nhau mua sắp cho bằng hàng xóm.

Và khi bố mẹ cân nhắc kỹ trong chi tiêu là một cách dạy cho các con trẻ biết quý trong đồng tiền. Trẻ thấy bố mẹ làm thế nào trẻ cũng làm như vậy. Hào phóng quá hay keo kiệt quá đều không tốt. Bạn phải căn nhắc kỹ chi tiêu đúng mực.

Khi bạn cho tiền trẻ, hay thưởng cho trẻ nhân dịp xuân về điều cần nhất là món quá đó có thực sự cần thiết cho trẻ hay không. Được chính bạn dẫn trẻ đi mua quà và phân tích cho trẻ biết lợi ích của việc mua món quà và hạn chế đưa một khoản tiền lớn để trẻ tự đi mua.

Khi trẻ cảm đồng tiến lớn mà không phải do chính tay mình làm ra, trẻ lại đi mua hàng một cách muốn là mua, như vậy sẻ làm cho trẻ không quý trọng đồng tiền và rồi dần dần trẻ đồi hỏi và có thói quen tiêu tiền mà không biết phải làm gì để có tiền.

Bố mẹ cần biết cách dạy con cách tiêu tiền thông minh, cũng không có việc đồng nghĩa là trẻ tự tiêu tiền là hưng hỏng. Tôi đã có dịp chứng kiến có những đưa con gần như trưởng thành 16,17 tuổi mà vẫn không biết cách mua sắm. Bởi vì lúc ở gia đình bố mẹ lo hết con cái không biết gì đến chuyện tiền bạc.

Điều này thể hiện trẻ quá thụ động, tuy rất ngoan, hiền lành tuy nhiên khi tiếp xúc với tiền thì bỡ ngỡ, la ta lúng túng trong việc mua sắm và chi tiêu tiền, rất thiếu kỹ năng thích nghi và kỹ năng sống.

Việc bố mẹ làm chủ được đồng tiền do chính mình làm ra và chi tiêu đúng mực là một nghệ thuật quản lý tiền. Hãy dạy cho con trẻ những nghệ thuật này. Nghĩa là giúp cho con bạn suy nghĩ, tính toan, cân đo khi mua sắm.

Quan trọng nhất là giúp trẻ ý thức được việc ra quyết định chi tiêu một món hàng hóa gì cần phải cân nhắc vì sao phải mua, và đã thực sự cần thiết phải mua vào lúc này chưa? Sử dụng tiền ở đâu để mua và quý trong sản phẩm mua được từ chính đồng tiền của mình.

Điều tuyệt vời hơn là bạn tập con làm việc kiếm tiền ngay từ khi chưa trưởng thành, để cho con tư kiềm tiền để dành để mua sắm những gì con thích. Tập cho con bạn thấy được giá trị của sức lao động và ý nghĩa của mỗi đồng tiền.

Một điều quan trọng nhất là làm gương, bố mẹ chỉ chia sẻ cho con mình tốt khi mình là người chi tiêu đúng mực, tiết kiệm và biết quý trọng đồng tiền. Bạn không thể dạy con chi tiêu tiền tốt trong khi hàng ngày bạn đang rất hoang phí.

Đừng cho con biết là bạn đang dư  tiền, và dừng cho con trẻ biết kiếm tiền là quá dễ dàng. Hãy cho trẻ biết con có được tiền chỉ khi con biết lao động và chính sự nổ lực của con trong suy nghĩ, học tậm và siêng năng giúp con có tiền.

Khi con bạn biết quý trọng đồng tiền, sẻ chi tiêu đúng mực hơn, con bạn ảe không hoan phí và luôn dùng tiền có ích, đúng mục đích và trưởng thành hơn trong cuộc sống.

Ngày tết là ngay vui của gia đình, ngày xuân là ngày rộn ràng của con trẻ. Mỗi đứa trẻ đều rất mong ngày tết. Bởi vì chúng sẻ có nhiều người cho tiền ” lì xì” từ người thân và bạn bè. Tuy nhiên đây cũng là cơ hội tuyệt với bạn dạy cho trẻ biết cách quản lý và chi tiêu tiền để trẻ trưởng thành hơn trong cuộc sống.

Chúc bạn cùng gia đình năm mới thành công và hạnh phúc.

Nguyễn Thái Duy – Trainer Internet Marketing, Doanh Nhân

http://betraining.org/

http://www.nguyenthaiduy.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button