Home / Uncategorized / DẠY CON CÁCH QUẢN LÝ TIỀN, CÁCH LÀM CHỦ DOANH NGHIỆP, LÀM CHỦ CUỘC SỐNG LÀ DẠY LÀM NGƯỜI.

DẠY CON CÁCH QUẢN LÝ TIỀN, CÁCH LÀM CHỦ DOANH NGHIỆP, LÀM CHỦ CUỘC SỐNG LÀ DẠY LÀM NGƯỜI.

day-con-cach-quan-li-tien

Hi Bạn,

Những vấn đề bức bách gần đây về việc dạy con, làm sao để con nên người, trở thành người tốt với những bậc cha mẹ có con đang học cầp 1, cấp 3, cấp 3 và học đại học đang là đề tài nóng trong thời gian gần đây.

Dĩ nhiên khi con lớn lên cha mẹ phải dạy dỗ con nhiều mặt tuy nhiên khi trẻ lớn một trong những đều mà trẻ phải đối mặt hàng ngày đó là tiền bạc. Hầu như  cha mẹ không dạy cho trẻ cách chi tiêu quản lý đồng tiền như thế nào là hiệu quả.

Dạy con cách chi tiêu, dạy cách quản lý tiền và dạy cách kiếm tiền cũng đồng nghĩa là bạn dạy con cách làm người, làm chủ cuộc sống. Vì bạn không thể nuôi con suốt đời, hãy cho con biết cách tiết kiệm chi tiêu tiền. Đừng để chúng lớn mà chẳng thực sự lớn.

Nếu bạn đã từng đọc quyển sách ” Dạy con làm giàu ” hay tên tiếng anh là rich dad and poor dad bạn sẻ nhận ra rằng thế giới người giàu đã dạy con cách kiếm tiền, cách sử dụng đồng tiền, cách làm chủ đồng tiền và cách vận hành đồng tiên ngay từ khi còn nhỏ.

Tuy nhiên việc dạy con chi tiêu, quản lý tiền cách làm ra tiền lại không dễ dàng với bạn. Vì khi làm cha mẹ bạn cũng chưa bao giờ được học những cách thức và phương pháp khoa học về các kiềm soát đồng tiền của mình.

Sau đây mình chia sẻ đến bạn cách quản lý tiền bạc đơn giản nhất thế giới, và cũng hiệu quả vô cùng, bạn chỉ việc thực tập đúng như vậy và khi đã trãi nghiệm thành công bạn dạy lại cho con mình.

Tổng thu nhập hàng tháng của bạn được chia thành 06 tài khoản:

1) FFA – Financial Freedom Account  – Tài khoản tự do tài chính 10%:

Tổng thu nhập hàng tháng bạn dùng 10% cho tài khoản này, dùng cho mục đích đầu tư, làm ăn kinh doanh, tạo ra các giá trị tài sản và tiền cho việc tạo ra tự  do tài chính của bạn.

Bạn phải tập và quyết tâm làm để trở thành thói quen. Nhiều bạn nói rằng thu nhập hằng tháng ít quá làm sao đủ mà có tài khoản này? Bạn phải quyết tâm vì nếu không bạn sẻ không biết đến khi nào mới tự do tài chính được.

2. LTSS  – Long Term Saving For Spending account – Tài Khoản Tiết Kiệm Tiêu Dùng Cho Tương Lai 10%:

Bạn có nhu cầu chi tiêu mua sắm gì cho tương lai bạn phải có kế họach tài chính cho việc này. Muốn mua một chiếc xe bạn phải để dành tiền trong tổng thu nhập của mình cho kế họch này. Cách cũ là bạn thường thích là mua thậm chí mượn nợ để mua.

Phương pháp này bạn phải có kế hoạch mua sắm trong tương lai và có kế họach rõ rằng về tài chính cho việc mua sắm này. Cách làm này rất hay làm cho chúng ta chủ động, hạn chế mượn nợ và giúp cho mình biết cách quý trọng đồng tiền.

3.EDU – Education account – Tài khoản giáo dục 10%:

Bạn phải có tài khoản đầu tư cho giáo dục và học tập, phát triển bản thân, học tập là đầu tư. Đầu tư khôn ngoan nhất là vào chính mình. Khi bạn không biết một việc gì và bạn thấy việc đó khó thường là bạn không biết nên thấy khó.

Vì vậy đầu tư  cho học tập để mình lớn hơn vấn đề, và khi mình giỏi hơn, kiến thức rộng, năng lượng lơn hơn thì bạn có thể có nhiều cơ hội hơn. Chỉ khi học tập bạn mới phát triển chính bản thân và tài chính phát triển theo.

4. Play – Tài khoản hưởng thụ 10%

Đây là tài khoản để bạn tiêu xài để thoả mãn những nhu cầu xa xỉ của bản thân bạn. Có thể bạn cần một cái áo mới (chỉ là tại vì bạn thích, chứ không phải vì nhu cầu), mua đĩa game, đĩa nhạc mới. Thậm chí là để đi du lịch, ăn uống bù khú với bạn bè.

Và hãy nhớ, đây là khoản tiêu xài BẮT BUỘC mỗi tháng, cho dù bạn đang cực kỳ dè sẻn chi tiêu, nhưng phải luôn để ra 1 khoản cho chính bản thân bạn. Khoản này có thể gom lại vài ba tháng để xài một lần, nhưng bạn ko được để đó quá lâu.

Tác dụng của tài khoản này là để cho bạn thưởng cho bản thân (sau 1 tháng cực khổ kiếm ra tiền), và chỉ có như vậy bạn mới thấy tiền mình kiếm ra, mình được hưởng thụ, thi bạn sẽ có nhiều động lực để kiếm thêm nhiều tiền hơn

5. NEC – Neccessities  -Tài khoản chi tiêu cần thiết 55%

Đây là tài khoản tiêu dùng cho những chi phí cần thiết của bạn, như là ăn uống đi lại, kể cả mua sắm những thứ cần thiết cho bản thân. Có thể bạn sẽ thắc mắc là nhu cầu mỗi người khác nhau, liệu 55% có thể đủ hãy không.

Thật sự là thống kê cho thấy thì 55% này sẽ là đủ cho bạn, nếu bạn thấy bạn cần hơn, chứng tỏ việc chi tiêu của bạn chưa đủ hợp lý.

Tác dụng của tài khoản này là để cho bạn biết được giới hạn chi tiêu của mình là bao nhiêu, từ đó bạn sẽ thay đổi lối sống cho phù hợp. Còn khi bạn chưa bao giờ lên kế hoạch rõ ràng, bạn thường sẽ chi tiêu vô tội vạ và lấn vào các tài khoản khác

6. Give – Tài khoản cho đi 5%

Đây là tài khoản để bạn cho người khác, có thể là đi quyên góp từ thiện, giúp các trẻ em nghèo. Có rất nhiều những hoạt động mà bạn có thể dành số tiền này vào.  Nhưng luôn phải nhớ dành ra 1 khoản để giúp người khác.

Tác dụng của tại khoản này là khi bạn cho đi, bạn sẽ được nhận về … giúp được người khác bạn tất nhiên sẽ vui hơn nhiều, nhưng với chính bản thân bạn, nó cũng sẽ giúp cho bạn nhận được những món tiền nhiều hơn trong tương lai.

Bạn cần biết cách cho con mình làm chủ, có tư  duy làm chủ ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Biết cách tự kinh doanh, tự  đi làm thêm để có tiền đi học nghề hay học đại học.

Trẻ cũng rất cần hiểu rõ khái niệm ngân sách và tiếp xúc với tiền bạc từ việc thu vào và chi ra các chi phí như thế nào. Tuyệt vời là trong thời gian qua khi tôi chia sẻ về lớp học làm chủ  của mình rất nhiều bặc cha mẹ đã khóc.

Họ tam sự rằng phải chi họ biết sớm hơn thì tốt hơn nhiều, tuy nhiên trong cuộc sống chúng ta không bao giờ là muộn cả. Chúc bạn một năm mới trần đầy năng lượng và thành công hạnh phúc hơn.

Nguyễn Thái Duy – Trainer Internet Marketing, Doanh Nhân

http://betraining.org/

http://www.nguyenthaiduy.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button