Home / Uncategorized / HIỂU THÁP NHU CẦU MASLOW VÀO MARKETING – Internet of things – Bài 16.

HIỂU THÁP NHU CẦU MASLOW VÀO MARKETING – Internet of things – Bài 16.

Tháp nhu cầu nổi tiếng của Maslow này dân học kinh doanh, marketing đều biết, mình suy nghĩ đắn đo lắm trước khi chia sẻ góc nhìn về điều này. Tuy nhiên quyết định viết về em nó vì còn rất nhiều người hơn nữa vẫn chưa biết.

Nếu bạn đã biết rồi mà chịu khó đọc lại biết đâu bạn phát hiện ra cái gì đó hay hay, còn nếu bạn lần đầu tiên biết thì mình nghĩ đây là kiến thức tuyệt vời để bạn hiểu khách hàng hơn và làm marketing tuyệt vời hơn.

Trước tiên ta cần biết tháp nhu cầu Maslow có 5 cấp độ:

– Cấp 1: Nhu cầu sinh lý thiết yếu: Con người ta cần những thứ cơ bản trước tiên như: ăn, uống, ngủ , thở, yếu tố sinh lý cơ bản như tình dục, nghỉ ngơi, bài tiết…

Tức là lo cái ăn, cái uống, cái ngủ nếu không sẽ chết đói… Họ lo cho cái bụng trước, suốt ngày làm việc vất vả để làm sao sống và tồn tại được.

Họ là ai: Nhóm cực nghèo, ở những khu vực nông thôn hẻo lánh, các vùng cao nguyên, vùng sâu vùng xa, ở đô thị thì những khu ổ chuột lụp xụp.

Họ cần gì: Cần đồ ăn, cần nước uống, cần ít đồ mặc, cần có chỗ ngã lưng, cần thuốc men, cần tình dục, cần đi giải quyết bắt buộc.

Bạn làm gì: Không nên tiếp thị đến họ bởi họ không có tiền hoặc có rất ít chỉ đủ tồn tại. Họ còn rất nhiều điều cần phải lo để còn sống và được sống. Tốt hơn hết là bạn tìm cách giúp đỡ họ thay gì tiếp thị một cái gì đó.

ý tưởng kinh doanh

Câu thần chú: “Tôi ước gì tôi có tiền để được sống”

Cấp độ 2: Nhu cầu an toàn và đảm bảo an ninh: Họ có nhu cầu an toàn về thể xác, cuộc sống ổn định, đảm bảo về an ninh, có việc làm thu nhập ổn định, có nhu cầu nhà cửa, muốn cuộc sống yên bình.

Họ là ai: Mình hay gọi là nhóm Nghèo Ổn Định, họ sống bám vào một ít nguồn thu nhập mong manh, nếu mất nguồn này là họ trở nên khó khăn và rớt về cấp độ một ngay.

Đặc trưng nhóm này: – Chỉ có một ít thu nhập họ sợ mất, nên họ cố giữ lấy để không thoát ra được. Kỹ năng thì yếu tuy nhiên muốn làm nhiều để tăng thu nhập.

Họ không biết cách lập kế hoạch và mục tiêu để phát triển, họ ngại đầu tư cho giáo dục và phát triển bản thân. Họ sẳn sàng làm công việc nhàm chán mỗi ngày để nhận ít đồng.

Họ cần gì: Muốn tăng thêm thu nhập, muốn có nhà cửa để ở, muốn có mái ấm, muốn lo cuộc sống gia đình tốt hơn, muốn con cái học hành phát triển.

Bạn làm gì: Từ khoá tiếp thị ở đây là ” Tăng thu nhập, kiếm tiền “. Tức là họ muốn có tiền một cách nhẹ nhàng và đơn giản. Nôm na là họ muốn có tiềm mà không cần phải nổ lực.

Câu thần chú: “Tôi ước có một công việc ổn định và có thêm tiền ”

Cấp độ 3: Nhu cầu xã hội và hoà hợp: Đây là nhu cầu tinh thần nó cao hơn 02 cấp độ trên thiên về nhu cầu vật chất. Họ muốn mình là một phần trong một tổ chức, muốn có đóng góp, như trường lớp, trong công ty, nhóm bạn và các nhóm cộng đồng.

Họ là ai: Là nhóm trung lưu, thu nhập tốt, sống ở khu vực khá giả, khu dân cư cao cấp hoặc các khu đô thị có tiện nghi an sinh xã hội tốt. Học vấn cao và kỹ năng tốt giúp họ có thu nhập tăng cao.

Họ muốn giúp đỡ cộng đồng và xã hội, muốn đóng góp công sức cho sự phát triển, muốn đi nhiều nơi, khám phá những niềm vui và sở thích riêng.

Họ cần gì: Họ cần phát triển bản thân trong cộng đồng, họ cần gia đình hạnh phúc, họ cần những nhu cầu cao hơn cho sự phát triển và khám phá.

Bạn làm gì: Họ sẳn sàng trả tiền cho những gì bạn giúp họ có cuộc sống an toàn, sức khoẻ, cao cấp, sang trọng, khác biệt và khám phá.

Câu thần chú: ” Tôi muốn có gia đình hạnh phúc, những người bạn tuyệt vời, và những nơi tôi thuộc về ”

Cấp độ 4: Nhu cầu được yêu quý và tôn trọng: Muốn xã hội và cộng đồng thừa nhận. Muốn có thành tích, huy chương, được cộng nhận và khích lệ rộng rãi.

Họ là ai: Là những người thuộc tầng lớp trên của trung lưu và nhóm cao hơn

Họ cần gì: Cần người khác tôn trọng và nhìn nhận, luôn muốn mình là người quan trọng và có khả năng mang lại giá trị cho người khác và cộng đồng.

Bạn làm gì: Họ sẳn sàng chi tiền cho những cái xa xỉ và trang trọng. Bạn giúp họ làm được cái gì đó trên đời này hoặc để lại gì đó cho xã hội này.

Câu thần chú: ” Tôi ước mọi người tôn trọng và luôn ghi nhận những gì tôi đã làm được cho xã hội”

ý tưởng kinh doanh mới

Cập độ 5: Được thể hiện bản thân: Họ sống và làm việc theo đam mê cùng khát khao cống hiến cho nhân loại hoặc cho đất nước và cộng đồng. Họ am hiểu, thông thái và sự từng trải.

Họ là ai: Là những anh hùng, những vĩ nhân, nhà bác học, nhà khoa học thiên tài, những tỷ phú, các doanh nhân thành công.

Họ cần gì: Họ yêu cuộc sống, yêu thời gian và sức khoẻ, họ muốn giải quyết những vấn đề mà xã hội đang tồn tại, muốn sáng tạo để tạo ra thay đổi tốt hơn.

Bạn làm gì: Giúp họ có mục đích cao cả hơn, giúp họ tạo ra sự khác biệt và đồng hành với họ tạo ra những thay đổi trong các vấn đề tồn tại xã hội chưa ai làm được.

Câu thần chú: “Tôi ước để lại cho thế giới này thật nhiều di sản “

Wow, đã gõ đến những dòng chữ này và bạn cũng đã chịu khó đọc đến đây. Nói chung quy lại thì 5 cấp độ trên cũng chính là 05 nhu cầu. Đã làm kinh doanh thì cần nắm rõ nhu cầu khách hàng.

Nhu cầu là cái mà khách hàng cần ( vật chất, tinh thần, cảm xúc, tâm linh) khi bạn biết họ cần gì thì cũng là lúc bạn biết cách đáp ứng cho họ.

” Tôi cần, tôi muốn, tôi thích, tôi có thể “

Ví dụ: TÔI CẦN uống nước vì tôi đang khát, tôi phải uống ly nước đó có thể TÔI KHÔNG THÍCH tuy nhiên khát quá nên tôi phải uống

Tôi muốn đi xem phim với bạn gái tuy nhiên nếu không đi được thì tôi buồn chút thôi và hẹn hôm khác vậy. Nó cũng không sao.

Tôi thích đi du lịch vì đi nó giúp tôi khám phá, am hiểu, biết nhiều.. tuy nhiên nếu không đi được thì tôi chỉ không vui một chút cũng không sao. Cái tôi cần là quan trọng nhất.

TÔI CÓ THỂ là một cụm từ rất hay mà nếu ta giải được thì nó mang tính chất quyết định trong marketing và làm kinh doanh.

Bài chia sẻ hôm nay khá là dài. Bạn thắc mắc gì thêm hỏi bên dưới nhé và nhớ cho mình ít comment cho vui nhà vui cửa.

Nguyễn Thái Duy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button