Home / Uncategorized / KHỞI NGHIỆP KINH DOANH – ĐẺ CON RA THÌ HÃY ĐẶT TÊN CHO NÓ! – Bài 22.

KHỞI NGHIỆP KINH DOANH – ĐẺ CON RA THÌ HÃY ĐẶT TÊN CHO NÓ! – Bài 22.

Trong các lớp làm chủ doanh nghiệp mình cứ liên tục chia sẻ với các bạn trẻ rằng ” đã đẻ con ra thì đặt tên cho nó ngay khi mới sinh, chưa đủ bạn cần cho nó phát triển những tính cách và nhân cách “.

Vậy thì nó liên quan gì đến bài chia sẻ về “tính cách của thương hiệu – Brand Personality” hôm nay. Nó liên quan nhiều lắm đấy. Rất mong qua bài này bạn nhận ra rằng thương hiệu nó không chỉ là cái tên.

1. Tại sao ta cần phải cho nó cái tên, tính cách và nhân cách?

Bạn có nhận ra ngày nay khả năng sản xuất của con người là không tưởng nhờ khoa học kỹ thuật phát triển. Một sản phẩm mới ra đời đưa vào nhà máy chỉ trong một thời gian ngắn nó nhân ra hàng loạt.

Nó tràn ngận thị trường, bất kỳ quốc gia nào, khu vực nào chỉ cần cho mở cửa là thông qua tàu biển, tàu lửa, tàu bay…hàng hoá được đưa về phong phú không thể diễn tả. Ví dụ: Chỉ có bia thôi mà ở Sài Gòn này không thiếu loại bia gì trên thế giới này.

Từ mùi vị, kiểu dáng, màu sắc, quốc gia sản xuất ra loại bia đó làm bạn choáng ngợp. Có 03 cái làm cho thị trường hôm nay phong phú đến vậy. Một là toàn cầu hoá – nghĩa là sản xuất một nơi bán toàn thế giới. Hai là năng lực sản xuất thần tốc nhờ khoa học kỹ thuật phát triển và ba là giao thông các loại giúp hàng hoá đi lại nhanh vô cùng.

Vậy, bạn thử hình dung đi nếu đứa con bạn ra đời mà không cho nó một cái tên thì sao nhỉ? Mọi người sẽ không biết nó là ai? Nhớ nó bằng cách nào? Gọi nó bằng tên gì? Chưa đủ nó có cái gì để cho mọi người cần phải nhớ nó và lưu luyến nó?

Thị trường ngày nay sản phẩm phong phú vô cùng ví dụ: Cũng là bia thì có quá nhiều loại bia, chưa hết nó còn rất nhiều sản phẩm xung quanh sẳn sàng thay thế như rượu hoặc các loại nước trái cây lên men nhẹ.

Lúc xưa vào quán mình thường hay dùng 1 lon bia, tuy nhiên giờ đây mình lại dùng nước trái cây lên men. Vậy là thị phần bia đã mất 01 ông khách như mình đã dùng sản phẩm thay thế.

Giờ thì bạn nhận ra vì sao phải cho thương hiệu một tính cách, một cá tính thậm chí là một nhân cách để nó còn sống, còn nhiều người lưu luyến đến nó. Đó là trách nhiệm của bạn người làm chủ doanh nghiệp.

khoi nghiep kinh doanh

2) Câu hỏi ở đâu là tính cách thương hiệu là sao?

Nó được hiểu nôm na là tính người của sản phẩm hay doanh nghiệp ấy. Ví dụ nhé:

– Dầu gội X-men: nó xem như là nam tính. Trước khi có dầu gội cho nam thì nam nữ dùng chung dầu gội. Tuy nhiên khi người ta thêm tính cách vào thì nam giới không dùng dầu gội kia nữa mà mua X – Men dùng để thể hiện mình là nam tính.

– Xe máy Honda Lead và Vision bạn có nhận ra không? Chị em phụ nữ chạy đầy đường. Còn xe Honda Waves và Future thì nam mua chạy bởi nó nam tính hơn.

Rõ ràng nhà thiết của thương hiệu ấy đã biết đưa tính cách, cá tính vào trong sản phẩm, thị trường nhận ra nó là của mình nên họ chọn mua dùng theo tính cách và giới tính.

Còn theo Philip Kotler thì “tính cách thương hiệu là sự pha trộn những đặc điểm con người được gán cho một thương hiệu ấy”. Có thể là mạnh mẽ, cá tính, tươi trẻ, thể thao, sáng trong, nhẹ nhàng như thiếu nữ.

kinh doanh vơi so von it

Tóm lại: Khi càng có nhiều người tiêu dùng cảm nhận được thương hiệu là “chân thành” và “có chất lượng”, thì càng có nhiều người tin tưởng về sản phẩm và muốn gắn bó với nó.

3) Làm sao để đưa tính cách vào thương hiệu:

– Nghiên cứu sản phẩm phù hợp với phân khúc khách hàng ấy và tạo ra sản phẩm hợp với phong cách, suy nghĩ, niềm tin của nhóm khách hàng ta hướng đến.

Ví dụ: Iphone: Giới trẻ sành điệu và thích công nghệ.

Thiết kế kiểu dáng và bao bì cũng như đặt điểm nhận dạng: Máy latop Macbook tập trung vào phân khúc thành đạt, yêu nghệ thuật và cái đẹp tuyệt mỹ.

Văn hoá công ty: Ví dụ khi bạn vào các nhà hàng của người Nhật thì bạn nghe nhân viên chào bằng câu tiếng Nhật. Hay bạn vào nhà hàng MK của Thái Lan thì bạn thấy được đúng thời khắc ấy nhạc nổi lên và toàn bộ nhân viên nhảy theo điệu nhạc.

Chiến lược marketing: để giúp cho cộng đồng nhận ra tính cách cũng như cá tính thương hiệu ấy. Ví dụ như Pepsi nhắm vào giới trẻ nên họ hay tập trung vào âm nhạc trẻ và các loại phim ảnh cho các bạn trẻ.

Vâng bài chia sẻ cũng đã nó lên được cái tổng quan của cá tính thương hiệu. Bạn có nhận ra dù sao đi nữa thì khách hàng, hay người tiêu dùng luôn là con người.

Mà đã là con người thì họ luôn có niềm vui, yêu thương, hạnh phúc, khát khao họ luôn muốn sở hữu một sản phẩm chỉ khi họ yêu mến và cảm nhận tình cảm mình nơi đó. Bạn cần truyền vào thương hiệu một lý do đủ lớn để khách hàng mua và nhớ đến bạn.

Rất vui hôm nay chia sẻ bài chia sẻ thú vị này đến bạn. Chúc bạn thứ 3 nhiệt huyết và luôn tập trung vào mục tiêu đã chọn. Bạn chia sẻ bài viết đến người làm kinh doanh nhé và nhớ cho mình ít comment để vui nhà vui cửa.

Nguyễn Thái Duy.

Thông tin liên hệ:

Tel: 028 5422 1032 – 0937 93 95 98

Email: info@betraining.org

Web: www.BeTraining.org

Địa chỉ: Tòa nhà Vietcombank, số 199, đường Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, TP HCM, Việt Nam.

Những bình luận hay:

Viên Châu Tuấn : “Bài viết của thầy dài thật nhưng ai đã đọc khó ai bỏ dở nửa chừng cảm ơn những chia sẻ tuyệt vời của thầy phải sinh con và đặt tên ngay thôi cảm ơn thầy đã mở lối đã nhắc nhở”.

-Lưu Thị Thoa :”Dạ thầy. Dù sao đi nữa thì khách hàng hay người tiêu dùng vẫn là con người. Và đã là con người thì cần Tình cảm. “

Comments

comments

About betraining

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *