Home / Uncategorized / KHỞI NGHIỆP NHƯ THẾ NÀO – 05 LƯU Ý THƯƠNG HIỆU CHO DOANH NGHIỆP! – Bài 20.

KHỞI NGHIỆP NHƯ THẾ NÀO – 05 LƯU Ý THƯƠNG HIỆU CHO DOANH NGHIỆP! – Bài 20.

Các doanh nghiệp nhỏ khi khởi nghiệp đa phần không quan tâm lắm đến xây dựng thương hiệu và đây cũng là lý do mà doanh nghiệp nhỏ mãi nhỏ. Tại sao doanh nghiệp nhỏ không làm thương hiệu?

Bởi họ không biết kiến thức này và không được tư vấn hỗ trợ, họ có biết đi nữa thì nghĩ trong đầu rằng làm thương hiệu tốn kém lắm lắm, hoặc có doanh nghiệp cũng ý thức được gắng cho cái tên, làm logo, màu sắc đơn giản vậy rồi tưởng rằng đấy là thương hiệu.

Mà cũng hợp lý thôi, đất nước ta mới mở cửa khoảng 20 năm, những kiến thức này đang từng bước được trang bị, kể cả những ông lớn lắm tiền, nhiều của kia gần đây mới giật mình và bỏ ra hàng núi tiền đại tu làm lại.

Ví dụ: Bạn có biết ngân hàng Vietcombank không? Thời trước đây anh chàng này có cái tên dài ngoằng ” Ngân hàng thương mại cổ phần ngoại thương Việt Nam “, với cái logo trong rất xấu giống như vẽ bằng bút lông trên giấy.

kinh doanh online

Khởi nghiệp như thế nào?

Khi thời hội nhập đến anh ta đã biết làm đẹp hơn với tên gọi thương mai tiếng anh Vietcombank và làm lại bộ nhận diện trong sang trọng ra, giờ thì anh ta đẹp trai rồi để sẳn sàng ra thế giới. Và có hàng ngàn doanh nghiệp lớn như vậy tại đất nước ta đang dần ý thức để chuyển mình.

Tại sao doanh nghiệp nhỏ cần làm thương hiệu ngay?

Bởi nó có 03 nhân tố luôn mắc xích và tương tác, cạnh tranh khốc liệt trên thương trường

1. Doanh nghiệp và sản phẩm của bạn

2. Khách hàng tiềm năng đang chờ mua hàng

3. Đối thủ cạnh tranh sẳn sàng lấy mất khách hàng của bạn.

Giờ bạn hình dung đi mình vẽ 03 nhân tố này thành tấm hình nhé thì BẠN đứng giữa bên tay phải bạn là KHÁCH HÀNG TIỀM NĂNG đang cần bạn trao TRÁI TIM bên tay trái bạn là hình đối thủ cạnh tranh và bạn trao cái gì? Hình ảnh một cái Barrier. Bạn ngồi vẽ thực tế ra đi bạn mới hình dung được.

05 điều lưu ý quan trọng sau trước khi bạn lên chiến lược xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp mình:

1) Trang bị nền tảng kiến thức,tư duy kinh doanh: Để làm được thương hiệu nó bao gồm: tầm nhìn, sứ mệnh, chiến lược kinh doanh, giá trị cốt lõi của doanh nghiệp, chiến lược marketing và truyền thông và còn nhiều nữa.

Điều gì xảy ra khi mà ra đường bạn mong lung, la nga lóng ngóng, không biết đường đi, không biết đi đâu về đâu, hoặc có thể bạn sẽ đi theo đuôi của một ai đó hay đi sao chép, bắt chước, copy…là bản sao của một ai đó làm trước.

Luôn ý thức về điều này, bạn là bạn, ông trời cho bạn xuống đây để bạn là duy nhất không lẫn lộn hoặc là bản sao của ai đó. Bạn cần học cách để trở nên khác biệt.

2) Luôn là chính mình: Câu hỏi mà mình thường gặp là ” em ra sau, thị trường doanh nghiệp đi trước họ làm hết rồi, giờ cạnh tranh quá, không còn chỗ cho em…”

Bạn cần nắm rõ tư duy ” lợi thế của người đi sau “. Càng đi sau càng giúp bạn sáng tạo hơn, làm đẹp hơn, xinh hơn, tốt hơn, dễ thương hơn, thẩm mỹ cao hơn vì bạn đã có cái mốc và định vị của người đi trước.

Câu hỏi ở đây là tôi là ai trong 100 triệu người Việt Nam và trong 7 tỷ người trên thế giới này. Làm sao trong một đám đông ấy mọi người nhận ra tôi ngay mà không lẫn lộn với ai đó.

3) Giá trị cốt lõi của bạn là gì? Một từ hoặc một cụm từ mà khách hàng thốt lên khi nghĩ hoặc nhìn thấy bạn. Đó là từ gì, hình ảnh gì hiện lên trong đầu khách hàng. Hãy suy nghĩ thật sâu về điều này.

Ví dụ: Khi nghĩ về Cocal Cola thì hình ảnh và từ gì trong tâm trí bạn. Khi nghĩ về Toyata thì cái gì ở trong tâm trí bạn. Khi nghĩ về Honda thì cái gì nhỉ! Và khi nghe nói đến hoặc thấy logo của Be Training trong đầu bạn nghĩ gì?

Xác định giá trị cốt lõi cho doanh nghiệp và sản phẩm rồi lên chiến lược lưu vào tâm trí khách hàng đó là cách giúp bạn không lẫn lộn với đối thủ cạnh tranh.

Luôn hỏi tại sao khách hàng chọn mua sản phẩm của mình mà không phải của người khác? Hỏi trực tiếp những khách hàng đã mua mình, bạn nhanh chóng nhận ra khách hàng thích bạn cái gì.

Cách nào để bạn làm cho khách hàng nói ” Wow, Oh Yeah, Yes “. Đó là những tính từ tuyệt vời nhất mà bạn làm cho khách hàng thốt ta.

4) Tập trung cao độ cho việc lan truyền thông điệp: Bạn có sản phẩm tốt, thiết kế bộ nhận diện đẹp, điểm cốt lõi tuyệt vời, tư duy kinh doanh rất ok tuy nhiên điều này vẫn chưa đủ nếu những gì bạn có nó không đến được, không chạm được khách hàng tiềm năng.

Đây là điểm khác biệt của làm chủ doanh nghiệp và giới con buôn. Người làm kinh doanh họ dành hơn 60% quỹ thời gian để làm cho tên tuổi, những giá trị mình có được bay xa và bay cao.

Giới con buôn họ dành gần như toàn bộ thời gian họ có được cho việc buôn bán, buôn bán. Câu nói cửa miệng của họ là bận lắm bởi họ tạo ra một doanh nghiệp để giam, nhốt họ dính ở tronhg đó, đến nỗi thời gian dành cho bản thân họ và gia đình còn không có.

Mình nói chỗ này có lẽ nhiều người đau, thôi kệ nó thà đau một lần mà sau này thay đổi vẫn tốt hơn. Câu hỏi là bạn đã biết cách làm cho nó lan truyền chưa?

kinh doanh hiệu quả

Cách khởi nghiệp như thế nào để thành công?

5) Thương hiệu không trực tiếp tạo lợi nhuận: Đây là điều bạn cần biết và đây cũng là nguyên nhân mà nhiều người làm kinh doanh không dám làm thương hiệu. Vậy vấn đề nó là gì?

Bán hàng – là việc bạn làm việc trực tiếp với khách hàng và làm sao để chốt hợp đồng, mang tiền về.

Tuy nhiên bán hàng sẽ khó hơn nếu khách hàng không biết bạn trước đó do vậy ta mới làm marketing để giúp cho khách hàng nhận ra bạn, sản phẩm bao bì..hãy mua đi bởi nó mang lại điều hữu ích cho bạn.

Marketing là quá trình liên tục truyền thông điệp đến cho khách hàng, giúp khách hàng nhận ra bạn, biết bạn cũng như từng bước thay đổi nhận thức của khách hàng tiềm năng.

Còn thương hiệu là đi song song bền bỉ với các chương trình marketing để hỗ trợ cho marketing giúp khách hàng nhận ra giá trị cốt lõi của tổ chức, sản phẩm. Nó trả lời câu hỏi của khách hàng là: Bạn là ai? Bạn có gì? Tại sao tôi nên chọn mua sản phẩm của bạn.

Và thương hiệu luôn đi liền theo năm tháng, từ đời này đến đời khác. Khi hỏi khách hàng chọn mua sản phẩm có thương hiệu hay sản phẩm không có thương hiệu thì giới có tiền gần như 100% họ chọn mua có thương hiệu. Bạn nhận ra rồi chứ?

Bạn có thấy Apple không từ thời Steve Job đến đời Tim Cook và sau này sẽ là người kế tiếp.

Wow, bài chia sẻ hôm nay khá là dài, chúc bạn nhận ra điều tuyệt vời và những bài học áp dụng ngay cho doanh nghiệp mình. Chúc bạn thứ 6 cuối tuần ý nghĩa và cho mình ít comment bên dưới nhé.

Nhớ chia sẻ bài viết đến những bạn đang làm kinh doanh và dân khởi nghiệp nha.

Nguyễn Thái Duy.

Những bình luận hay: 
– Phan Bao Ngoc “Chào thầy, em là cô học viên đang là sinh viên năm 4 tối qua đã đến học lớp khởi nghiệp đây ạ. Em cảm ơn thầy, em đã tìm được một người thầy, người truyền cảm hứng, người truyền những kinh nghiệm mà em đang không biết phải có từ đâu. Em sẽ tham dự lớp ngày 13,14/1 và em tin những kiến thức của thầy sẽ giúp em vững vàng, tự tin hơn trên con đường start up của em vào năm sau. Em cảm ơn thầy và chúc thầy một ngày làm việc đầy năng lượng”.

Comments

comments

About betraining

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *