Home / Uncategorized / KIẾN THỨC KINH DOANH – CÂU CHUYỆN THƯƠNG HIỆU – Brand Story – Bài 24.

KIẾN THỨC KINH DOANH – CÂU CHUYỆN THƯƠNG HIỆU – Brand Story – Bài 24.

Là một người ra khởi nghiệp kinh doanh bạn có xây dựng câu chuyện thương hiệu cho mình chưa? Câu chuyện về doanh nghiệp, câu chuyện về người sáng lập. Câu chuyện về sản phẩm.

Với con trẻ thì câu chuyện cổ tích là bé thích nghe, Bambi nhà mình suốt ngày nghe truyện công chúa Elsa. Với tuổi teen thì là câu chuyện tình yêu trai gái, lứa đôi. Với người trung niên là câu chuyên gia đình hạnh phúc. Người già lại thích nghe con cái thành đạt và cuộc đời mình trải qua.

Kể cả bài hát và những bộ phim cũng vậy nó luôn chứa đựng những câu chuyện hay với nhiều tình tiết hấp dẫn, nhiều cung bậc cảm xúc để kéo người xem, cũng giống như khách hàng mục tiêu mà một thương hiệu luôn tập trung đến.

Kinh Doanh Ít Vốn

1.Tại sao lại phải kể chuyện?

Bộ não con người sinh ra thì đã thích nghe kể chuyện rồi, bạn có nhớ lúc nhỏ ông bà, ba mẹ luôn kể chuyện cho ta nghe khi ta muốn ta ngủ không? hoặc bây giờ nếu bạn gặp lại ai đó lâu rồi thì nghe ngay câu chuyện lúc này bạn làm gì.

Khi bạn biết cách kể chuyện về thương hiệu một cách cảm xúc cũng là lúc bạn làm cho bộ não kháchg hàng vận động, họ đi theo dòng cung bậc trong câu chuyện mà bạn tạo ra. Bạn đang dẫn khách hàng theo cách của bạn.

Và thương hiệu luôn ẩn phía sau những tình tiết hấp dẫn ấy đi vào bên trong tiềm thức khách hàng tiềm nó ở ẩn trong đó để chờ cơ hội lớn lên từng ngày.

Cách đây hơn 10 năm trước Biti’s – nâng niu bàn chân việt – đã làm câu chuyện thương hiệu tuyệt vời để hôm nay khi nhắc lại tự khắc trong suy nghĩ bạn nhớ lại hình ảnh dấu chân từ Âu Cơ đến hôm nay.

2. Kể như thế nào?

Khơi gợi cảm xúc tuổi thơ: Ai cũng có một tuổi thơ trong chính mình, tuổi thơ có thể ồn ào và dậy sóng, hoặc nhẹ nhàng bay bổng theo những cánh diều… nghệ thuật ở đây là ta biết khai thác cảm xúc lúc tuổi thơ sống dậy.

Mình thích câu chuyện của Steve Job bởi cách ông phá bỉnh, mày mò tìm hiểu để có được Apple theo phong cách sáng tạo tìm tòi của người sáng lập. Để ai xem đều nhận ra một Apple luôn nỗ lực cách tân.

Hay những chú chuột Mickey thông minh, lý lắc, xử lý trò nghịch, dí dỏm luôn đi vào lòng người và thu hút đến lạ kỳ để cuối cùng vỡ oà vui sướng và hạnh phúc.

Dấu ấn – vỡ oà vui sướng và hạnh phúc của Walt Disney. Hay Apple luôn nỗ lực cách tân là Cảm Xúc neo lại một cách khôn ngoan của người kể chuyện.

Xây dựng câu chuyện: Chất liệu là ta có, ai làm kinh doanh cũng có đầy những chất liệu hay. Ví dụ: Bạn bán hoa tươi thì luôn thức sớm để chọn hoa, mỗi loài hoa cho bạn ý nghĩa gì và bạn chọn tư liệu gì để kể cho khách hàng.

Hay bạn kinh doanh than củi thì cách sản xuất nó như thế nào, làm sao ra được viên than củi như vậy, bạn hướng đến gì cho khách hàng gì làm than củi…

Kịch bản xây dựng và kết hợp các chất liệu làm cho khách hàng muốn nghe và cảm xúc, vui buồn, khóc, tủi hay cảm giác vở oà, trố mắt wow… làm cho câu chuyện thêm khắc ghi.

khởi nghiệp 0đ

Kể cho khách hàng nghe: Không phải kể cho bạn nghe vì vậy bạn biết khách hàng ở phân khúc độ tuổi nào, họ thích nghe cái gì, chọn chất liệu ấy gửi đến họ.

Khách hàng đang ở đâu, mang câu chuyện ấy đến gặp họ nghĩa là họ đang ở trên Youtube hay đưa lên đấy, họ đang ở trên Google hãy chạy lên Google để kể chuyện.

Bạn đã có câu chuyện hay chưa? Bạn đã nhận ra mình có những chất liệu tuyệt vời cho câu chuyện chưa? Bạn đã đưa nó đi xa và lan toả chưa?

Bài chia sẻ hôm nay nó làm bạn ý thức hơn điều mạnh mẽ này. Chúc bạn hành động quyết liệt hơn và thành công hơn nữa. Cho mình ít comment và chia sẻ đến ai làm kinh doanh nhé.

Nguyễn Thái Duy.

Chắc chắn có những lúc bạn cần liên hệ với mình để giải đáp, chia sẻ hay để cùng nhau giao lưu học hỏi và cùng nhau phát triển trong công việc kinh doanh cũng như trong cuộc sống.

Ngay lúc nào có thể bạn liên hệ trực tiếp tại văn phòng Be Training theo thông tin sau:

Địa chỉ:  199 Điện Biên Phủ. P.15, Q. Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh (Tòa nhà Vietcombank)

Hotline: (028)5 422 1032 – 0937 93 95 98

Email: info@betraining.org

Website: www.BeTraining.org 

Những bình luận hay: 

-Thanh Thuy Nguyen: “Dạ Thầy, em sẽ học cách kể chuyện cảm xúc hơn…để K.H thương và nhớ đến mình nhiều hơn nữa.”

-Kiem Soat:   “Cảm ơn thầy! Tuy chưa giành đủ thời gian để đến với lớp học cùng thầy nhưng PT luôn luôn được học những kiến thức mà thầy đang Cho đi.”

-Giáp Văn Tuyên : “Hay qua thay chắc phai hoc va tư duy mỗi ngày mới ngộ ra từ từ thay ạ.”

Tran Mao : “Dạ . Em đã làm rồi thầy. Lấy nước mắt rất nhiều người ạ.”

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button