Home / Uncategorized / Kinh doanh online – Giá trị cốt lõi của bạn là gì? – Bài 73

Kinh doanh online – Giá trị cốt lõi của bạn là gì? – Bài 73

Tại sao bạn kinh doanh khó khăn? Khi thị trường quá cạnh tranh với chi phí quảng cáo cao ngút mới có khách hàng thì đâu là cái bạn tập trung vào? Cho dù bạn có tán gia bại sản thì bạn cũng vẫn phải làm. Vậy cái đó là gì?

Trong một rừng các doanh nghiệp, cửa hàng, sản phẩm kinh doanh gần gần giống nhau kia thì đâu là điều làm cho doanh nghiệp hoặc dịch vụ của bạn chiếm một vị trí tốt trong lòng khách hàng kể cả kinh doanh online hay offline?

Bạn có câu trả lời cho những câu hỏi trên? Nếu chưa có thì bạn có nhận ra điều gì không? Bài học bạn nhận ra ở chính mình là gì khi đọc những câu hỏi này?

Hôm qua mình có gặp một bạn sau giờ đứng lớp ở lại nói chuyện, mấy hôm nay bạn cứ lên FB hẹn gặp, rồi lao vào nói nói nói em đang bị a, bị b, bị c nhờ giúp tuy nhiên mình nói là chưa hiểu gì về bạn, công việc, thậm chí tên tuổi bạn là gì…mình còn không biết.

IMG_2174

Rất vui cuối cùng bạn cũng đến lớp để nói chuyện cụ thể hơn, bạn ra mở trường mầm non dạy cho trẻ những phương pháp mới của nước ngoài. Lúc đầu bạn dạy theo phương pháp a tuy nhiên học viên không đông. Sau đó bạn đi tìm hiểu phương pháp b rồi cũng vậy.

Chồng bạn nghỉ làm công về phụ bạn, lại lao vào nghiên cứu phương pháp khác tuy nhiên đến nay học viên vẫn không đông, qua 02 năm kinh doanh thì trung tâm bạn đang ở tình trạng ngáp ngáp vì không có học viên.

Tuy nhiên khi tìm hiểu rõ hơn nữa thì nhận ra một vấn đề là các phụ huynh đưa con em đến trung tâm bạn học chỉ một khoá là đi không một lần quay lại, bạn lại tìmn học viên mới và nó cứ như vậy? Theo bạn khi nghe điều cảm nhận nó là gì?

Thật ra là bạn ấy vướng nhiều thứ quá khi ra làm kinh doanh:

1. Khả năng kết nối và giao tiếp: Từ khi nói chuyện trên FB và kể cả khi gặp mình, bạn chỉ biết câu chuyện của bạn, bạn mãi nói cái bạn đang bị, đang gặp phải, bạn chẳng quan tâm đến mình – người đang nói chuyện với bạn.

Chưa trả lời xong câu a là bạn đã nhảy sang câu b, khi mình trả lời bạn chưa kịp nghe, chưa kịp cảm nhận là đã hỏi hỏi tiếp toàn là việc của bạn. Mong bạn hỏi thăm về mình 1 câu nào đó thôi cũng không thấy.

2. Khi nói chuyện thì bạn mãi nói về sản phẩm và cách làm của bạn, nó là a, là b, là c…tuy nhiên chung quy lại nó cũng chỉ là sản phẩm thôi và bạn đang nghĩ rằng bạn đang làm kinh doanh. Còn những gì liên quan đến khách hàng, marketing, thương hiệu, giao tiếp…gần như bạn không biết.

Cái này mình gặp ở 80% những người mới ra làm kinh doanh dính đòn. Bạn nên nhớ dù bạn có am hiểu về sản phẩm và rành rỏi về nó đến đâu nữa thì nó cũng mới là 1 phần rất nhỏ của thế giới kinh doanh. Tuy nhiên bạn cứ tưởng đó là kinh doanh.

Bạn có nghe câu chuyện thầy bói xem voi chưa? Họ cầm cái chân mà cứ nghĩ đó là voi, ông khác cầm đuôi mà cũng tưởng là con voi, thế mà ở đời thương quá nhiều người như vậy cứ nghĩ rằng trong truyện mới có….

3. Sao khách hàng không ở lại với bạn: Đây là vấn đề cốt lõi trong kinh doanh mình muốn chia sẻ đến bạn trong bài viết này. Khách hàng là người nói lên tất cả thế giới kinh doanh của bạn. Cứ nhìn vào khách hàng của bạn biết năng lực kinh doanh của bạn ở đâu.

Thử nhìn rộng hơn chút nhé! Mỗi ngày bạn cứ nghe đặc biệt là những khách hàng khó tính, hay nhóm người anti hoặc có khi là đối thủ lên mạng, thậm chí là truyền tai nhau nói xấu một sản phẩm dịch vụ của ai đó.

Tuy nhiên qua năm tháng doanh nghiệp đó vẫn làm ăn rất tốt, thậm chí là tốt hơn và ngày càng phát triển. Khách hàng thì rất nhiều không những thế khách hàng ở lại với họ rất lâu, sử dụng rất nhiều sản phẩm và dịch vụ của họ.

Và bạn cũng nhận ra có nhiều sản phẩm suốt ngày nói mình tốt, mình đẹp, mình ok mà kinh doanh một hồi thì không có khách hoặc có đi nữa thì khách hàng cũng bỏ đi họ không bao giờ quay lại. Bạn có quan sát nhận ra không? Vậy nó là gì?

IMG_2184

Để giải quyết cái này bạn cần nhìn lại tiêu đề bài viết, có một điều mà bạn không thể bỏ qua, cho dù bạn có là gì đi nữa nếu bạn muốn thành công trên con đường kinh doanh là ” Luôn làm việc vì lợi ích của khách hàng là trên tất cả “.

Dù bạn là ai, dù bạn có là ông tiến sĩ, thạc sĩ quản trị kinh doanh hay bạn là một người chỉ học hết lớp 9, dù bạn là trẻ rất trẻ hay đã già rất già thì khi ra kinh doanh bạn cũng cần phải hiểu và làm được điều trên bạn sẽ thắng, bạn sẽ có rất nhiều khách hàng.

Nó không phụ thuộc vào bằng cấp, trình độ bạn đang có, tuổi tác hay kinh nghiệm cũng chẳng quan trọng nó chỉ phụ thuộc vào mức độ ” Bạn tận tậm với khách hàng đến dường nào “. Cũng giống như khi bạn tn gái vậy. Con gái chỉ quan tâm người đó yêu họ, chăm sóc họ đến dường nào.

Bạn có cảm nhận được không? Rất vui hôm nay bộc bạch đến bạn điều này. Đọc xong nhớ cho ít comment bạn nhé, ai chưa comment giờ nhớ comment đi. Ngày mới ý nghĩa nha bạn.

Nguyễn Thái Duy.

Comments

comments

About betraining

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *