Home / Uncategorized / LÀM GIÀU TỪ CÂY MÍT – NHỮNG TỶ PHÚ NÔNG DÂN

LÀM GIÀU TỪ CÂY MÍT – NHỮNG TỶ PHÚ NÔNG DÂN

Hi Bạn,

Mình vừa đọc thông tin anh nông dân ở Miền Tây Hồ Văn Lập làm giàu từ cây mít.  Hay và cụ thể, và đây là một tấm gương mà chúng ta cần phải học tập trên con đường kinh doanh – làm chủ và làm giàu của mình. Mời bạn đọc tiếp nhé.

Đã có nhiều nông dân ở đồng bằng sông Cửu Long làm giàu từ việc trồng các cây rầu riêng, thanh long, xoái cát, bưởi, măng cụt… tuy nhiên câu chuyện ở đây kể về ” Vua Mít ” làm giàu từ  cây mít thì ở Cai Lậy.

Từ 10 Cây Mít Giống Đầu Tiên

Đên ngay tư  Cai Lậy – Tiền Giang bạn rẽ trái thêm 05 km hỏi nhà Vua Mít thì ai cũng biết. Đây là biệt danh là mọi người đặt cho anh Hồ Văn Lập một nông dân chân chất ở tại đây. Và khi ông tạo ra được thương hiệu Mít Ba Lập và làm giàu chính từ Mít thì tên tuổi ông được nhiều người biết đến.

Tính cách người Miền Tây – Nam Bộ hiền lành, chất phát, đạc trưng nông dân Miền Tây ‘ có gì nói đó ” hay người ta nói thẳng như  ruột ngựa, khi nói chuyện ông còn e ngại. Tuy nhiên khi nói về trồng trọt đặc biệt là trồng mít thì ông trả lời vanh vách một cách say sưa, từ kỹ thuật cách trồng, thổ nhưỡng…

Cũng như bao nông dân khác, ông không được học hành cao, phải vào đời bươn trải sớm, gian nan vất vả, làm thầt bại khá nhiều lần cho đến khi có được cơ ngơi đầu tiên và ngày ngay có cơ hội phát triển thương hiệu mít nổi tiếng.

Lúc nhỏ ở nhà quê nên có vợ rất sớm, năm mới 20 tuổi đã có gia đình vì nha nghèo nên ông phải làm lụng rất nhiều việc như  đăng tôm, bắt cá suốt ngày ở dưới sông tuy nhiên vẫn không khá nổi. Ông đổi nghề sang làm công cho các ông chủ vựa lúa,  để dành ít tiền mua máy suốt lúa và tự  mình rồi trở thành ông chủ nhỏ.

Rồi ông mua máy xới đất đi xới mướn xong vẫn cực làm việc cả ngày, ông lại chuyển sang nghề trồng trọt lúc đầu trống táo, phải chăm bón cả ngày, tuy nhiên lợi nhuận không được là bao, ông nhận ra rằng làm cả ngảy, chăm chỉ vẫn nghèo.

Một dịp tình cờ ông đi Biên Hòa – Đồng Nai và gặp một ông chủ trại cây giống nơi đây, được ông chủ trại chia sẻ một loại giống mít mới từ Thái Lan cho trái rất ngon và ông mua thử 10 cây giống về trồng thử. Sau 1 năm rưỡi cả 10 cây mít cho ra trái khi quả chín ăn rất ngon múi to, cơm dày, thơm, ăn giòn, vị ngọn thanh, ít sơ và mũ.

Lập tức ông cấy ghé và nhân ra tiếp 50 cây và tiếp tục như  vậy cho đến nay vườn nhà đã hơn 600 cây mít với diện tích hơn 9000 m2. Và ông nhân đại trà cho cả xóm trồng khi đến mua mít chín ai đi ngang cũng nghe mùi thơm lừng của mít.

Được mênh danh là vua mít.

Ông được bà con tặng cho cái tên rất hay là ” Vua Mít ” vì là người đầu tiên đưa giống mít ngon này về trồng và nhân rộng ra cùng trồng chuyên canh số lượng lớn. Khi ông làm như vậy khá nhiều người khuyên đừng nên làm vì xưa nay chưa thấy ai làm giàu từ mít. Cả người trong gia đình cũng ngăn cản không tin ông làm thành công.

Đặc điểm giống mít này rất hay, một năm ra 3 lần chúng ra trái quanh năm. Trung bình một kg ông bán từ 28.000đ – 34.000đ và mỗi cây mít một đợt ra trái ông có 6.000.000đ. và như vậy một năm trung bình mỗi cây khoảng 18.000.000đ. Mà hiện tại vườn mít của ông 600 cây.

Và hàng năm doanh thu của ông là tiền tỷ, từ bán mít chín, chưa nói là từ việc nhân cây giống bán chỉ riêng trong năm 2011 ông đã bán ra ngoài thị trường 20.000 cây giống con trung bình giá mỗi cây 12.000đ.

Rất vui là ông đã xin được bảo hộ thương hiệu Mít Ba Lập. Trồng mít chi phí thấp, kỹ thuật chăm sóc khá đơn giản và bán được giá cao. Ông đã làm giàu cho chính mình và tận tình hướng dẫn người khác làm giàu từ chính cây mít. Ông luôn khuyên bà con phải quyết tâm, siêng năng. Kỹ thuật chưa biết thì ông chia sẻ.

Rất ngưỡng ông tỷ phú mít. Nông thôn và nông dân Việt Nam sẻ giàu có hơn nếu chúng ta biết nhân rộng mô hình của Mít Ba Lập cùng trang bị cho bà con những kiến thức kinh tế và nông lâm bài bản hơn.

Nguyễn Thái Duy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button