Home / Uncategorized / MỌI THỨ ĐANG DẦN THAY ĐỔI – Internet of things – Bài 7.

MỌI THỨ ĐANG DẦN THAY ĐỔI – Internet of things – Bài 7.

Công nghệ online càng ngày càng phát triển nó cho bạn khả năng tiếp cận khách hàng một cách mạnh mẽ mà các cách làm marketing trước đây không giải quyết được. Một ưu điểm sau:

1. Nó có thể tiếp cận ở phạm vi rộng: Không bị dưới hạn bởi khoảng cách địa lý hoặc múi giờ. Ví dụ bạn sử dụng FB để làm marketing đi, thì ở Sài Gòn bạn vẫn tương tác được với khách hàng ở Hà Nội

Hay đang ở Việt Nam bạn vẫn có thể kết nối, marketing cho những khách hàng tiềm năng ở các nước Nhật, Mỹ, Anh, Nam Phi…là xuyên biên giới và xuyên lục địa.

2. Ở phạm vi hẹp: Công nghệ hôm nay hay ở chỗ này, nó có thể tiếp cận trong từng phân khúc khách hàng với những thông điệp đáp ứng đúng với tâm lý, giới tính, ngôn ngữ, chính trị, tôn giáo…của khách hàng tiềm năng ấy

Chẳng hạn như bạn bán thuốc tiểu đường đi, thì bạn có thể tạo ra thông điệp 1 cho đối tượng độ tuổi từ 45 đến 60 đây là đối tượng chính đang có bệnh này. Song song đó bạn tạo thông điệp 2 cho đối tượng từ 30 đến 40 tuổi là con cái của những người bệnh.

Họ không có bệnh tuy nhiên họ có tài chính, ở nhà có người lớn, thông điệp giúp họ ra quyết định nên mua thuốc và chăm sóc tốt hơn cho người lớn ở nhà cũng như chế độ ăn uống, dưỡng bệnh.

kinh doanh tự do

3. Công cụ đo lường: Công nghệ online giúp bạn những công cụ đo đếm chính xác cũng như hiểu được hành vi khách hàng mà trước đó không có cách làm nào giải quyết được

Ví dụ: Bạn có thể biết chính xác khách hàng lên online họ tìm cái gì ” mua hoa lan ở đâu thì rẻ “, bạn biết chính xác độ tuổi nào quan tâm đến lĩnh vực của bạn, họ là nam hay nữ và ở khu vực, thành phố hay ngoại thành nào quan tâm nhiều.

Như vừa rồi Vinfast tung thông điệp sản xuất xe con thương hiệu nội địa thì những tin này người ta đo được ở TP Sài Gòn đọc nhiều nhất, nhì là Hà Nội và ba là Hải Phòng. Độ tuổi đọc cáo nhất từ 27 đến 35 trong đó nam giới chiếm 70%.

Công nghệ còn cho bạn biết họ bàn gì về Vinfast, họ phân tích cái gì, họ bàn ở đâu vừa rồi xem ra thì họ bàn ở diễn đàn oto là sôi nổi hoặc trên một số tờ báo online lớn và còn biết được những đối tượng anti friends họ là ai và nói gì về mình.

4. Chi phí cho marketing phù hợp hơn các kênh khác: Bạn có thể chi cho quảng cáo bắt đầu từ vài triệu đồng tuy nhiên các kênh khác gần như là không thể. Và nó cho phép bạn bắt đầu từ nhỏ đến lớn dần.

Hoặc bạn có thể đầu tư lâu dài vào những kênh giá trị mà không cần bỏ ra chi phí quảng cáo quá lớn mà vẫn có sức mạnh lan toả không thua kém gì quảng cáo.

Vì vậy mà để tối ưu trong cách làm marketing trên online bạn cần có chiến lược bài bản cho nó chứ không phải làm chấp váp. Ví dụ vừa rồi những ai dùng FB để chạy quảng cáo bán thuốc gần như chết sạch. Bởi FB kiểm soát nghiêm ngặt hơn trước.

kinh doanh

Rất nhiều những người kinh doanh thuốc chấp vá trong thời gian qua là oán trách FB lắm lắm vì làm cho anh ta phá sản. Tuy nhiên trước khi trách người khác hãy tự xem lại ” cách ăn, cách sống, cách ở ” của mình nhé.

Bài trước mình có nói, nguyên liệu nấu canh là như nhau tuy nhiên kết quả của các nồi canh lại cho ra độ ngon, thơm, quyến rũ thậm chí là dở tệ khác nhau.

Ví dụ: Nếu bạn là người bán hoa sỉ cho các cửa hàng hoa mua đi bán lại thì cách bạn triển khai kinh doanh online khác hơn nhiều với các cửa hàng bán hoa lẻ kia.

Bạn là shop bán rau, trái, hoa quả thì bạn hướng đến những chị em phụ nữ văn phòng và các bà nội trợ. Tuy nhiên một quán ốc gần đó lại triển khai cách marketing đến các bạn trai trong khu vực để chiều tối ghé quán ốc lai rai.

Đơn giản là sản phẩm khác nhau, phân khúc khách hàng khác nhau, nhu cầu của khách hàng cũng như tham vọng và mục tiêu của bạn khác…thì dẫn đến chiến lược ” nấu nồi canh ” hoàn toàn khác nhau. Đó được xem là xây dựng chiến lược tiếp thị.

Trong những bài chia sẻ kế tiếp cho vài ngày tới mình từng bước nói rõ hơn cách triển khai chiến lược và nền tảng online như thế nào. Bạn có ủng hộ không? Nếu có cho mình comment nhé. Những thắc mắc bạn ghi bên dưới luôn nha. Chúc bạn ngày thứ 3 ý nghĩa.

Nguyễn Thái Duy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button