Home / Uncategorized / MỌI THỨ ĐANG DẦN THAY ĐỔI – Internet of things – mọi thứ đều kết nối internet – Bài 1.

MỌI THỨ ĐANG DẦN THAY ĐỔI – Internet of things – mọi thứ đều kết nối internet – Bài 1.

Sau một loạt bài chia sẻ từ bài 1 đến bài 86 với hashtap #kinhdoanhonline – về cách làm online cho các bạn khởi nghiệp và doanh nghiệp nhỏ hôm nay là những loạt bài viết cung cấp nền tảng kiến thức về online sâu và rộng hơn.

Khoảng từ những năm 1990 thì internet ra đời lúc đó là nền tảng web 1.0 nó thô sơ vô cùng mà ta thường gọi là trang web tĩnh. Lúc đó ai mà làm web thì nó vừa tốn kém mà trang webgiống như một cái tờ giấy làm catalogue treo lên online.

Chỉ có mấy anh IT mới chạm vào được chứ dân tay mơ như bạn và mình thì botay. Đến đầu những năm 2000 thì nền tảng web 2.0 xuất hiện hay ta còn gọi là web động. Nó có hệ quản trị ai cũng có thể ra vào sử dụng được. Dân tay mơ chỉ cần học những thao tác cơ bản đã ôm cái web được rồi.

Và vào khoảng năm 2010 thì web thông minh ra đời hay còn gọi là web 3.0 nó theo dõi được hành vi người dùng, luôn cả chỉ số thói quen của bạn. Bạn lên mạng khi nào, bạn xem những trang gì trang web tự gợi ý và không những thế nó thu thập toàn bộ thông tin của bạn.

kinh doanh online

Bạn không tin à? Bạn đi đâu bạn cũng mang điện thoại smart phone theo đúng không? Bạn thấy khi mở ra là tự động nó định vị bạn không? Bạn không cần check in nó cũng tự biết rồi hoặc khi bạn check in mới mở ra nó đã gợi ý cho bạn rồi.

Và cũng bắt đầu từ đó công nghệ internet, chip, vi xử lý…là nền tảng công nghệ của thế giới. Mọi thứ giờ trở nên thông minh hơn. Như xe con giờ là số tự động, nó tích hợp rất nhiều tính năng thông minh để hỗ trợ người dùng như khi bạn lui xe hoặc bạn đi vào những nơi sình lầy nó tự động cắt tay lái bạn để tự điều khiển.

Mà gần đây bạn hay nghe nói nhiều đến khái niệm AI ( Artificial Interlligence – Trí thông minh nhân tạo. Mọi thứ, mọi vật ngày càng thông minh hơn. Các trang web bạn hay dùng hàng ngày như Google và FB, hoặc Youtube bạn có nhận ra nó khá thông minh không?

Để mình cho bạn thấy nhé:

1. Watch: Xem – nó khác không? Trước đây là cái tivi giờ cùng là tivi tuy nhiên kết nối internet nó thông minh hơn ta tưởng nếu bạn ở nhà sài tivi đời mới nhất bạn sẽ cảm nhận được.

2. Read: Đọc – Trước đây bạn đọc sách giấy giờ đã là đọc trên cái Ipad bạn có thể ghi, chép, note những cái quan trọng. Thậm chí chuyển ngữ sang các ngôn ngữ khác hoặc chuyển qua âm thanh nghe.

3. Listen: Nghe – Lúc chưa là máy cassette nghe băng, hoặc đầu đĩa nghe đĩa dvd, vcd giờ đã khác chỉ cần một cái máy ipod nó đơn giản nghe nhạc hay hơn nhiều.

4. Talk: Nói – Lúc xưa cái điện thoại bàn, giờ dần dần bạn có thèm dùng nó nữa đâu. Nó chẳng còn quan trọng nữa mà là cái smart phone, bạn nói chuyện còn cho người khác xem mình, thậm chí vừa nói vừa live stream.

5. Play: Chơi cờ, chơi trò chơi bằng bàn cớ tướng hoặc ta chơi các trò chơi bên ngoài. Giờ tụi nó lên internet đánh cờ tướng sướng hơn và chơi game online hết rồi, kể cả đánh bài cũng lên online luôn.

6. Use: Dùng, sử dụng: Đôi giầy của bạn đã khác xưa, máy tập thể dục giờ quá thông minh, bạn đi, bạn chạy…nó đo điếm toàn bộ hoạt động của bạn, bao nhiêu thời gian, khoảng cách bao xa và tiêu tốn bao nhiêu calories…

7. Shop : Mua sắm trước kia bạn đi siêu thị, đi chợ mang theo giỏi hàng hoặc xe đẩy hàng. Giờ bạn lên trang Amazon, Lazada, Tiki và bóc bỏ vào giỏ hàng, bấm nút enter những gì bạn chọn nó chạy đến nhà bạn.

Và quá nhiều thứ thay đổi… Bạn có nhận ra hành vi người dùng thay đổi không? Làm kinh doanh bạn không nhận ra khách hàng của mình đang làm gì thì đó gọi là nghiệm trọng.

Kinh doanh online hiệu quả

Bạn không tin à, hãy xem 02 ông lớn taxi vina…và mai…đang làm những trò hề cho thiên hạ cười nó đang thể hiện những người to lớn ấy đang quá vụn về. Họ không nhận ra rằng xu thế công nghệ đã thay dổi dẫn đến hành vi người dùng thay đổi theo.

Bạn có biết sắp đến cái gì thay đổi và làm cho những ông lớn nào chết nữa không? Mình ví dụ và dự đoán nhé. Giờ bạn gọi điện thoại dần dần ta gọi bằng FB và Zalo hoặc 1 số ứng dụng khác…bạn có nhận ra ta dần không dùng số để gọi nữa.

Bạn nghĩ chuyện gì xảy ra khi một ngày không xa cái điện thoại của bạn không cần cái sim nữa, bạn tháo cái sim ra ném nó vào sọt rác thì bạn nhận ra những ông nào la làng không? Các ông nó chắc sẽ nói chính phủ bắt mọi người phải dùng sim…

Điều này nó ảnh hưởng gì cách làm marketing và kinh doanh của bạn. Đây là loạt bài mình nói về online với góc nhìn rộng hơn, sâu hơn bạn có ủng hộ không, nếu ok nhớ cho mình comment nhé. Mai mình chia sẻ tiếp.

Nguyễn Thái Duy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button