Home / Uncategorized / MỌI THỨ ĐANG DẦN THAY ĐỔI – Internet of things – mọi thứ đều kết nối internet – Bài 2.

MỌI THỨ ĐANG DẦN THAY ĐỔI – Internet of things – mọi thứ đều kết nối internet – Bài 2.

Bạn nên biết ta đã trải qua những cuộc cách mạng và nó làm thay đổi bản chất đời sống và nâng chất lượng cuộc sống con người lên tầm cao mới

1. Cuộc cách mạng nông nghiệp: Chuyển đổi từ săn bắt, hái lượm sang trồng trọn và chăn nuôi, những công cụ lao động thô sơ để tạo ra của cải từng bước được sử dụng như cái Búa, cây Đinh, cái Cuốc, con Trâu đi trước cái Cày đi sau.

2. Cuộc cách mạng công nghiệp: Con người tạo ra máy móc, từng bước thay thế dần sức lao động và tạo ra cả dây chuyền, hệ thống để tăng năng suất. Và con người điều khiển làm chủ những máy móc đó.

3. Cuộc cách mạng công nghệ thông tin: Thay đổi cách ta truyền thông và giao tiếp. Trước đây việc giao tiếp với nhau về khoảng cách xem như diễn ra rất lâu. Ví dụ như người ở Việt Nam, người ở Hoa Kỳ trao đổi một ít thông tin bằng cách gửi thư tay qua và bên đó gửi lại mất hết nữa năm.

4. Cuộc cách mạng tự động hoá: Lấy trí tuệ nhân tạo ( AI ) làm nền tảng chính. Ở ta thì đang dần dần hình thành nền tảng tự động còn ở các nước thế giới thứ nhất mọi thứ dần dần tự động.

Ví dụ: Ta còn đang loay hoay làm tàu điện còn chưa xong thì tàu điện của họ đang chạy vận chuyển mỗi giờ vài chục ngàn con người mà hoàn toàn tự động không có người lái, từ mua vé, thối lại tiền đến lên tàu hoàn toàn tự động không có con người tham gia vào.

kinh doanh online

Hay bạn qua trạm thu phí không có ai thu cả, nó hoàn toàn tự động, tài xế chỉ việc cầm một thiết bị be bé đi qua máy tự quét và cổng mở ra, sau đó bạn chạy vào bãi gửi xe rộng mênh mong cũng không có một bóng người bảo vệ nào.

Nhìn từ xa theo tín hiệu đèn xanh bạn biết nơi đó còn chỗ trống, tín hiệu đèn đỏ đã có xe đỗ, sau đó bạn lấy xe ra bãi hệ thống biết bạn đã gửi xe bao nhiêu phút và tự trừ tiền. Tiền đó ngay lập tức chạy vào túi của ông chủ đầu tư.

Tiếp theo bạn chạy ra đổ xăng, cây xăng cũng không có nhân viên nào cả, bạn tự lấy ống xăng đưa vào, bơm đầy bình và tiền sẽ tự động trừ vào thẻ… rất nhiều thứ mà cuộc cách mạng công nghệ 4.0 này đang từng bước đi vào cuộc sống.

Câu hỏi đặt ra là ta đã sẳn sàng cho nền tảng này chưa? Là một người làm kinh doanh ta đã theo kịp và giải quyết bài toán 4.0 này như thế nào? Có lẽ nền giáo dục ta đang học, nhất là ở ta chưa sẳn sàng tạo ra những kỹ năng và tri thức để thích ứng cộng nghệ 4.0 này.

Ta vẫn đang đào tạo ra những con người với kiến thức và kỹ năng cho nền cách mạng công nghiệp thì phải. Một con người như vậy làm sao xin được việc ở nơi một trung tâm đã dần dần tự động hoá và họ sử dụng toàn là AI. Những vấn đề mình đặt ra giúp bạn suy nghĩ.

Và tất nhiên kéo theo đó nó thay đổi dần bản chất cuộc truyền thông và marketing ví dụ: Trước đây tivi, báo chí, truyền thông đã khoá ta trên cái ghế ngay trong ngôi nhà của mình.

Chỉ ngồi đó, canh đúng cái giờ đó, mọi thứ sẽ diễn ra trên cái ô vuông, và ai cũng dán mắt vào để theo dõi, tiếp thu những thông tin mình còn thiếu.

Hôm nay, thử hỏi còn bao nhiêu người ngồi trước màn hình như vậy. Những nhà đài, báo chí, truyền hình cho đến hôm nay họ cũng không ngờ rằng dù đã có gắng hết sức tuy nhiên lượng xem đã giảm dần và không có cách gì để kéo lại.

khởi nghiệp ít vốn

Những đạo diễn, biên tập, nhà báo…dần dần ít việc dẫn đến thất nghiệp. Bạn có nghe câu chuyện vừa qua của hãng phim truyện Việt Nam không? Họ có nhận ra mọi thứ dần thay đổi chưa? Có lẽ chưa thật sự rõ ràng, có thể họ chỉ thấy khó khăn thôi.

Một sự thật là những con người bình thường như bạn đang trở thành đạo diễn, nhà sản xuất phim, tự biên tập và cả tự phân phối nội dung luôn, bạn quan sát FB, Google, Youtube…nhận ra ngay mà. Bởi họ biết bạn bè, người thân, ở ngay trong vòng kết nối cần những điều này.

Họ chán ngấy cái thông tin do nhà đài sản xuất, chẳng ăn nhập gì, thậm chí là bóp méo theo ý đồ của họ. Ví dụ nhé. Chuyện gì xảy ra khi mà báo đài tốn bao nhiêu giấy mực, bút viết để kêu gọi mọi người ủng hộ lũ lụt mà chỉ vài người nghe theo.

Trong khi đó anh chàng MC, cũng chẳng có chút xíu quyền lực gì chỉ tuýt một dòng trên FB bà con ủng hộ đến 8 tỷ đi làm từ thiện. Chuyện gì đang xảy ra trong thế giới hôm nay vậy?

Là một người làm kinh doanh hơn ai hết bạn nhận ra hành vi khách hàng của ta đã dần thay đổi và làm gì thì làm cũng có ngày càng nhiều người biết đến mình nếu không việc kinh doanh của bạn chấm dứt.

Đây là loạt bài chia sẻ góc nhìn khác về thế giới online, nếu bạn đọc 86 bài chia sẻ trước cùng với loạt bài này giúp bạn nhận ra nhiều cái hay đang dần chuyển đổi. Chúc bạn cuối tuần ý nghĩa và nhớ cho mình ít comment nhé.

Nguyễn Thái Duy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button