Home / Uncategorized / MỌI THỨ ĐANG DẦN THAY ĐỔI – Internet of things – mọi thứ đều kết nối internet – Bài 3.

MỌI THỨ ĐANG DẦN THAY ĐỔI – Internet of things – mọi thứ đều kết nối internet – Bài 3.

Kể từ khi internet ra đời đầu những năm 1990 thì ta liên tục xuất hiện những thuật ngữ mới mà có lẽ nếu không kịp theo dõi có thể một người sống ngay trog thành phố lớn như Sài Gòn cũng có thể không theo kịp.

Bản thân mình nhiều lúc thấy những thuật ngữ mới này cũng lúng túng. Internet đã tạo ra một ngôn ngữ mới đó là ngôn ngữ lập trình và xu thế sắp tới ai cũng phải học nó để có thể giao tiếp với các công cụ mới.

Nó giống như bạn đang học tiếng anh vậy, muốn ra toàn cầu bạn cần có ngoại ngữ tiếng anh và nền tảng công nghệ 4.0 là ngôn ngữ lập trình, ai làm chủ được ngôn ngữ này người ấy luôn đảm bảo công việc.

IMG_2273

Những thuật ngữ mới:

1) Internet of Things viết tắt là IoT: Vạn vật kết nối internet. Bạn đang chứng kiến từng bước mọi thứ điều lên internet.

Nếu hôm nay bạn cần một người giúp việc nhà từ 16h đến 18h bạn chỉ cần lên Apple Store down ap về book thì lập tức sẽ có người liên hệ với bạn phụ việc nhà cho bạn ngay trong thời gian ấy. Mọi thứ rồi lên internet cả.

2) Big Data: Dữ liệu lớn. Trong thời đại internet này thì nhà mạng họ có được gần như tất dữ liệu thông tin khách hàng hoặc trong bất kỳ lĩnh vực gì họ muốn tìm hiểu. Nó giúp họ ra được kết quả họ muốn và theo dõi cũng như lên chiến lược phù hợp đến nhóm khách hàng đó.

Ví dụ: Một hãng xe con Việt Nam chuẩn bị ra đời họ đang từng bước làm truyền thông từ bây giờ, họ sẽ viết những bài viết gì, họ sẽ đăng nó ở đâu, nó lan toả đi những khu vực nào, ai là người bàn tán về nó nhiều, họ bàn tán về cái gì…?

Và nhà đầu tư này họ từng bước thu thập toàn bộ những dữ liệu ấy. Rồi họ lên kế hoạch truyền thông đào tạo thị trường để đảm bảo thay đổi nhận thức người dùng.

Từ một người không tin rằng ô tô rắp ráp tại Việt Nam là tốt thì dần dần thay đổi nhận thức rằng xe này rất tốt vì nó đạt chuẩn quốc tế với những con người tầm cỡ thế giới, nhà thiết kế, kinh nghiệm, công nghệ.

Để khi ngày xe chính thức ra đời thì người tiêu dùng rớt trúng điểm rơi là xếp hàng đi mua xe do người Việt lắp ráp. Và bạn có biết chuyện gì nữa không? Khi mình viết bài này mà nhắc về họ thì chính nhà đầu tư này cũng đang biết mình có bài viết này luôn. Internet ngày này rất thú vị bạn à.

3) Cloud Save: Lưu trữ đám mây – Trước đây có lẽ bạn hay nghe từ điện toán đám mây thì giờ là lưu trữ lên đám mây. Những hệ lưu trữ lớn. Thế giới hình thành những trung tâm lưu lữu lớn

Mọi thứ hoạt động thông tin, dữ liệu bạn đều đưa lên lưu trữ ở đây và khi cần làm việc bạn ngồi bất kỳ đâu dù ở Việt Nam hay ở bên Lôn Đôn nước Anh bạn vẫn cứ kết nối dữ liệu làm việc bình thường.

4) Artificial Intelligence ( AI ) : Trí tuệ nhận tạo – trí thông minh nhân tạo. Cái này ngày nay các nhà mạng lớn áp dụng rất nhiều như FB và Google. Ví dụ như bạn đi đâu, bạn làm gì thì những dữ liệu này đều được ghi nhớ và nó gợi ý cho bạn đúng những thứ mà bạn cần

Hoặc một ngày nào đó bạn lên mạng bạn chát, hỏi câu gì bạn thấy trả lời câu đó, đúng ý của bạn luôn bạn cứ tưởng người bên kia là người thật nói với bạn nhưng thật ra có một cô thư ký ảo đang chát với bạn.

Cái thú vị là nó càng trải nghiệm nhiều thì nó càng thông minh ra, trí tuệ con người cũng vậy làm nhiều ta càng thông minh hơn. Tuy nhiên con người chỉ một lúc nào đó ta không thể nhớ hết được. Còn AI này thì cỡ nào nó cũng nhận được vào và gặp tình huống thì nó xuất ra nên càng ngày nó càng thông minh không tưởng.

Vì vậy mà gần đây tỷ phú Elon Musk – Ông chủ của nhiều dự án khủng trong đó có hãng xe điện Tesla đã cảnh báo trí thông minh nhân tạo sẽ de doạ loài người.

IMG_2157

5) Knowledge Management System: Hệ quản trị tri thức cái này nó rất lợi hại bao gồm các bước nhỏ sau để áp dụng vào kinh doanh:

+ 1. Xác định tri thức – xác định năng lực cốt lõi, các lĩnh vực tri thức
+ 2. Tập hợp tri thức 
+ 3. Lựa chọn tri thức – đánh giá giá trị, sự phù hợp, tính chính xác của tri thức
+ 4. Lưu trữ tri thức

+ 5. Chia sẻ tri thức 
+6. Áp dụng tri thức – tìm kiếm và sử dụng tri thức vào việc ra quyết định, giải quyết vấn đề, đào tạo,.. 
+7. Sáng tạo tri thức mới 
+8. Bán hàng – thiết kế và tiếp thị sản phẩm, dịch vụ dựa trên tri thức.

Wow, bạn đọc đến đây nghĩa là bạn đã quá kiên nhẫn rồi đó, những thuật những trên nó làm cho bạn nhứt đầu phải không? Mình cũng giống như bạn vậy. Tuy nhiên điều này là cần thiết nếu bạn muốn đi theo con sóng của công nghệ 4.0 này.

Mình đưa ra một vấn đề này nhé ” Cách đây không lâu có một đại gia ngành thực phẩm tấn công ngành nước mắm truyền thống và thất bại ê hề. Điều này là không thể nếu câu chuyện này xảy ra cách đây 15 năm trước.

Khi nhà nước chưa kịp phản ứng thì họ đã bị cộng đồng mạng, những công dân internet tấn công, phân tích mổ xẻ và đảo ngược lại sau đó nhà nước mới vào cuộc.

Cách đây hơn 10 năm trước đại gia này đã từng làm một chiêu về nước tương và thành công vang dội tuy nhiên giờ thì không thể mà còn thiệt hại lớn dẫn đến nguy cơ tẩy chay và tắt tiếng? Tại sao trong thế giới hôm nay cách làm này là không thể?

Nếu bạn trả lời được thì đã góp phần dẫn bạn đến cách hoạt động của nên tảng 4.0 này trong kinh doanh, bán hàng, truyền thông đến thị trường đó. Chúc bạn chủ nhật ý nghĩa nhé. Tuy bài hôm nay nó khô nhưng cũng có mình ít comment nha.

Nguyễn Thái Duy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button