Home / Uncategorized / MỌI THỨ ĐANG DẦN THAY ĐỔI – Internet of things – mọi thứ đều kết nối internet – Bài 4.

MỌI THỨ ĐANG DẦN THAY ĐỔI – Internet of things – mọi thứ đều kết nối internet – Bài 4.

Trong những ngày vừa qua mình có 12 ngày chia sẻ về nước Anh và Luân Đôn cũng như nhiều điều tuyệt vời nơi đây khi mình trực tiếp trải nghiệm, nên loạt bài chia sẻ về internet và công nghệ 4.0 đã tạm dừng. Hôm nay tiếp tục bạn nhé.

Là người làm kinh doanh, hoặc đang có ý định ra khởi nghiệp bạn đã sẳn sàng sống trong con sóng công nghệ 4.0 chưa? Có lẽ câu hỏi này nó làm cho bạn tự hỏi lại chính bản thân mình và tự rà soát lại cách làm cũng như nhận thức và tư duy kinh doanh 4.0

Làm gì thì làm dù xã hội có thế nào, và thế giới có thay đổi đến đâu thì bản chất của kinh doanh vẫn có những thứ nguyên lý đứng vững không bao giờ thay đổi đó là ” Cách nào đó làm cho nhiều người biết đến mình”. Nếu không làm được điều này xem như bạn không thể tồn tại.

Từ khi internet ra đời và dần tiến đến nền tảng 4.0 thì ta vẫn phải làm đi làm lại một việc vô cùng quan trọng trong kinh doanh đó là làm sao ứng dụng nó để cho nhiều khách hàng hơn nữa biết về bạn.

Đọc đến đây bạn có cảm nhận ra bản chất của làm kinh doanh chưa? Đó là tập trung làm sao để có thật nhiều khách hàng. Mà muốn có nhiều khách hàng thì ta phải làm gì nhỉ? Đó là 02 từ bạn không bao giờ được quên ” TIẾP THỊ ” – Marketing.

Cho dù thời gian có thay đổi, công nghê, xu hướng dần dần thay đổi thì những ngôn từ gọi nó sẽ khác nhau như: Tiếp thị truyền thống, tiếp thị qua báo chí, tiếp thị qua truyền hình, internet marketing, digital marketing, FB marketing, Google marketing, Youtube marketing…

kinh doanh online

Thì bản chất cuối cùng nó vẫn là ” Làm cho thật nhiều hơn nữa khách hàng biết về bạn “. Do đó bạn đừng có để những ngôn từ ấy hoặc các chuyên gia dùng những ngôn từ bóng bẩy, giật ít, hay những từ ngữ đánh vào lòng tham nó làm bạn rối tung ra.

Vậy đến đây bạn nhận ra chưa? Nói gì thì nói, làm gì thì làm nó vẫn chung quay là 02 từ TIẾP THỊ. Tuy nhiên xu hướng thay đổi, công nghệ thay đổi nên luôn dẫn đến ” khách hàng tiến hoá ” theo và nó làm cho ” tiếp thị cũng tiến hoá ” theo.

Nên bạn hay nghe từ marketing 1.0 rồi marketing 2.0, 3.0 giờ là 4.0 và sau này sẽ là 5.0 tiếp nữa là 6.0. Hay bạn có dùng điện thoại iphone thì bạn có nhận ra là iphone 1, 2,..7 giờ là iphone 8 và iphone X là gì đi nữa thì nó vẫn là cái điện thoại.

Và đến đây mình làm rõ hơn đến bạn từ Marketing!

1. Marketing 1.0: Cái thời marketing 1.0 ta luôn nghe 4P:

– P1 – Product: Sản phẩm ta có ok không? Có phù hợp và thực tế với khách hành không? Bán cái gì? Đóng gói như thế nào?

– P2 – Price: Giá thành – liên quan đến việc bạn định giá cho phân khúc khách hàng nào là phù hợp. Giá cao hay thấp hay trung bình.

– P3 – Place: Nơi bán hàng và phân phối, sản phẩm bạn làm ra rồi bán ở đâu? ở Sài Gòn hay ỏ Luân Đôn. Khách hàng ở đâu ra?

– P4 – Promotion: Quảng cáo, khuyến mãi, truyền thông qua con đường nào để đến được khách hàng. Làm sao khách hàng biết ta?

Rồi bạn nghe 07P đó là mở rộng của 04P đó

– P1 – People: Ai là người thực hiện những không việc này?
– P2 – Packaging: Bao bì, đóng gói
– P3 – Positioning: Định vị khách hàng, thị trường
– P4 – Policy: Chính sách bán hàng
– P5 – Process: Làm ra sản phẩm theo những quy trình nào?
– P6 – Physical evidence: Cơ sở vật chất 
– P7 – Pr: Quan hệ công chúng. Hoặc Philosophy: Triết lý kinh

2. Marketing 2.0/3.0 thì bạn nghe nói đến 4C:

– C1 – Customer solutions: Đưa ra các giải pháp cho khách hàng.

– C2 – Customer cost: Chi phí khách hàng cần bỏ ra để sở hữu sản phẩm

– C3 – Convenience: Có thuận lợi cho người dùng không?

– C4 – Communication: Trao đổi, giao tiếp với khách hàng.

3. Marketing 4.0:

cách kinh doanh online

– C1: Co – creation: Đồng sáng tạo
– C2: Curency : Đồng tiền, tiền tệ 
– C3: Communal activation: Thông tin, kích hoạt cộng đồng
– C4: Conversation: Trò chuyện, cảm nhận, đồng hành cùng khách

Điểm khác biệt gữa 4P thời marketing 1.0 đến nay 4C marketing 4.0 là gì?

4P: Tập trung vào quá trình cung cấp thông tin một cách chi tiết đầy đủ để khách hàng hiểu và cảm nhận dẫn đến thay đổi nhận thức và phát sinh nhu cầu mua hàng.

4C: Kế thừa toàn bộ 4P và đi theo một quá trình thúc đẩy một cách có chiến lược tâm lý, đến cho khách hàng cảm nhận, trải nghiệm và cảm xúc hình thành khát khao mua hàng dễ dàng hơn.

Mình đang cung cấp đến bạn những nền tảng cơ bản trong marketing thật ra những kiến thức 4P và 4C là những kiến thức cơ bản của marketing mà dân học marketing ai cũng biết.

Những chuyên gia viết về 4P hay 4C thì cũng chỉ là viết lại những tài liệu đã học, đã đọc thôi cũng chẳng tài giỏi gì, nên bạn lên Google tìm là ra ngay. Mình muốn chia sẻ bạn cách ứng dụng kìa tuy nhiên khi nói đến ngay ứng dụng mà bạn chưa nắm căn bản marketing 1.0 rồi 4.0 rồi 4P, 4C thì sẽ không rõ mình đang nó gì.

Chính vì vậy mà mới mắc công ngồi gõ nó ra. Tuy nhiên khi bạn hiểu những khái niệm đó chính là cái gốc tuyệt vời nhất giúp bạn làm marketing tốt bất kể bạn đang ở thời đại nào 1.0 hay 4.0. Ngày mai mình chia sẻ tiếp bài này theo góc độ quan sát và trải nghiêm để bạn cảm nhận tốt hơn bài hôm nay.

Bạn có đồng ý không? Nếu đồng ý cho mình commnet nhé. Chúc bạn cuối tuần ý nghĩa.

Nguyễn Thái Duy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button