Home / Uncategorized / MỌI THỨ ĐANG DẦN THAY ĐỔI – Internet of things – mọi thứ đều kết nối internet – Bài 5.

MỌI THỨ ĐANG DẦN THAY ĐỔI – Internet of things – mọi thứ đều kết nối internet – Bài 5.

Bạn và mình lại tiếp bài hôm qua nhé. Nói tóm lại làm gì thì làm dù ta có ở thời đại nào đi nữa đã làm kinh doanh thì phải biết ứng dụng nền tảng công nghệ ấy để làm TIẾP THỊ.

Vậy quảng cáo, truyền thông, tiếp thị…nó là cái quái gì?

Đó là một loại gia vị, một loại hương thơm nồng, hoặc cũng là một chất men giống như khi bạn nấu một nồi canh có nước, có rau, có cá, nhiệt độ, thời gian…tuy nhiên nghệ thuật ở đây là. Có anh đầu bếp biết cách đã làm cho nồi canh ấy bao nhiêu người khát khao muốn ăn.

Còn với anh đầu bếp khác cũng bấy nhiêu nguyên liệu ấy thì sao nào, chẳng có gì thú vị cả, nó chỉ là nồi canh tầm thường. Cũng giống như tương tự bạn biết cách sẽ làm ra được chai rượu với chất men say làm bao nhiêu người ngất ngay, còn không rượu bạn chẳng có gì thú vị cả.

kinh doanh ít vốn

Vậy nguyên liệu cho tiếp thị ở đây là gì?

Nó cũng là thông tin về sản phẩm bạn đang có và muốn bán nó, đó là câu chuyện được tạo ra từ cái gì liên quan đến sản phẩm ấy, hình ảnh sản phẩm và hoạt động, các đoạn video clip chia sẻ chứng minh truyền cảm hứng.

Là thông điệp cốt lõi bạn muốn đưa nó đến thị trường , nghệ thuật dẫn khách hàng và kêu gọi họ hành động ngay, kết hợp với các phương pháp quảng cáo trả tiền và không trả tiền, đo lường, kiểm tra, tỉ lệ chuyển đổi…cuối cùng nó chỉ thành công khi có thật nhiều người biết đến và khách hàng ngày càng nhiều.

Vậy cuối cùng ta làm toàn bộ những cái thứ đó để làm gì?

Nhằm tác động đến tâm lý làm khách hàng tiềm năng thay đổi nhận thức về sản phẩm và dịch vụ đế cuối cùng là thúc đẩy hành vi mua hàng.

Ví dụ: Khi bạn đang lang thang trên FB lướt xem bạn bè chia sẻ những điều gì thì tình cờ bạn thấy thông điệp xuất hiện ” Iphone X rẻ nhất thị trường? Bạn tin nổi không? Thật đấy “. Bạn đang là tín đồ của táo khuyết và đang khát khao có nó tuy nhiên những ngày gần đây mới ra hàng hiếm giá bị đẩy cao quá.

Bạn cũng định bụng rằng sẽ chờ qua đợt này, giá trở về ổn định sẽ mua tuy nhiên thấy tin giật như trên bạn dừng lại và xem ngay. Đoạn video xuất hiện với hình ảnh iphone X rất đẹp cùng lời chia sẻ rằng.

” Mình có người thân bên Mỹ mua gửi về Việt Nam 03 cái hiện dư 02 cái để lại giá ngon nhất ưu tiên cho ai liên hệ sớm nhất. Gọi ngay “. Bất ngờ là bạn bắt máy lên và gọi đầu dây bên kia hỏi chi tiết. Nếu giọng nói là một cô gái ngọt ngào thì có lẽ bạn không thể cưỡng lại được.

Bạn đã hình dung cách thay đổi tâm lý hành vi để thúc đẩy mua hàng từ các chất liệu mà bạn có được. Và nếu bạn biết cách nó sẽ làm cho việc kinh doanh, sản phẩm và dịch vụ của bạn bùng nổ.

Và tất nhiên qua từng giai đoạn marketing có những thay đổi trong cách thức và sử dụng phương tiện, công cụ truyền tải thông điệp đến thị trường nhưng về bản chất nó vẫn không thay đổi.

Mình ví dụ một cách khác để bạn dễ hình dung nhé. Như câu chuyện ” tán gái ” đi để ai trong đời cũng đã từng làm nên cảm nhận dễ dàng hơn.

Bước một: Cách xưa thời xa xưa thì ta làm gì nhỉ? Viết một lá thư để ở gầm bàn cho người ấy nhận được. Mình lúc xưa không để gầm bàn mà mượn tập người ấy rồi kẹp trong đó.

Ngày nay thì sao nhỉ? Viết một email hoặc giờ nhanh hơn có thề inbox FB hoặc Zalo nói nói nói có anh còn tán dữ hơn bằng cách làm một đoạn Youtube gửi cho người ấy…Lá thư, Email, FB, Youtube: nó được gọi là công cụ để ta truyền thông điệp.

khởi nghiệp kinh doanh

Bước 2: Tạo ra thu hút, thú vị: Gởi thư viết những lời lẽ tuyệt vời, những hình ảnh cảm xúc, làm bài thơ ướt át, hát bài hát, đánh đàn, kể chuyên vui, chuyện hài, thông cảm, chia sẻ…càng ngày nàng ta càng cảm bạn hơn.

Bước 3: Thử nghiệm, trải nghiệm sản phẩm: Hẹn hò cafe gặp mặt đầu tiên, rồi cùng đi ăn chung, xem phim, hẹn ngày cuối tuần.

Bước 4: Lời hứa, cam kết của người làm kinh doanh, cảm kết của nhãn hàng, cam kết của chàng trai: Trong suốt quá trình ấy chàng trai phải làm rõ được thông điệp cũng như những cam kết và cách thức thực hiện cam kết ấy.

Vâng! Bạn cảm nhận ra bản chất của TIẾP THỊ chưa? Và bạn đã nhận ra dù có thay đổi từ marketing 1.0 đến marketing 4.0 thì vấn đề cốt lõi ở đây nếu bạn nắm vững thì cách vận hành gần bản chất như nhau.

Bài chia sẻ đã dài, đây là chuỗi bài viết chia sẻ nó có liên quan với nhau, nếu bạn chỉ đọc mỗi bài này góc nhìn của bạn sẽ giống như thầy bói xem voi vậy. Tức là sờ vào cái chân mà cứ tưởng đó là voi.

Ngày mai mình chia sẻ tiếp bài hôm nay để bạn nhận ra rõ ràng hơn nó vận hành trong kinh doanh và đời sống như thế nào. Nếu bạn nhận được bài học gì nho nhỏ từ bài hôm nay nhớ cho mình comment nhé.

Chúc bạn chủ nhật ý nghĩa!

Nguyễn Thái Duy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button