Home / Uncategorized / MỌI THỨ ĐANG DẦN THAY ĐỔI – Internet of things – mọi thứ đều kết nối internet – Bài 6.

MỌI THỨ ĐANG DẦN THAY ĐỔI – Internet of things – mọi thứ đều kết nối internet – Bài 6.

Có bạn đọc loạt bài chia sẻ vừa qua và nhắn tin cho mình rằng không biết lĩnh vực kinh doanh của em có áp dụng làm tiếp thị trên internet được không?

Mình hỏi: Em kinh doanh bên lĩnh vực gì vậy?
Bạn: Dạ, lĩnh vực hoa tươi.
Mình: Em kinh doanh lâu chưa?
Bạn: Dạ 04 năm rồi

Mình: Em có khách hàng nhiều chưa?
Bạn: Dạ khách hàng em khá ổn định là những công ty, trường học, cơ quan nhà nước khu vực em sống.
Mình: Em có muốn có thêm nhiều người hơn nữa biết về em không? Em có muốn có thêm nhiều khách hàng không?
Bạn: Dạ, có muốn mà chưa biết cách

Mình: Em có muốn mở rộng công việc kinh doanh hoa của em không?
Bạn: Dạ, có luôn mà chưa biết làm cách nào.
Mình: Em có nghĩ tiếp thị online sẽ giúp em có nhiều khách hàng hàng hơn?

Bạn: Trước đây em không nghĩ vậy, tuy nhiên gần đây em cảm giác rằng hình như mình cần phải có nó, mà em chưa biết như thế nào và đó là lý do em nhắn tin hỏi anh khi đọc các bài chia sẻ vừa qua.

Bạn đã đọc qua toàn bộ cuộc nói chuyện nhắn tin qua lại giữa mình và bạn ấy và thiết nghĩ hiện tại khá nhiều bạn ra kinh doanh nhỏ theo kiểu truyền thống vẫn cứ câu hỏi bâng khuâng rằng ta có nên làm online không?

cach kinh doanh ít vốn

Bài chia sẻ hôm nay giúp bạn có góc nhìn rộng hơn, không cần phải thắc mắc nên hay không nên nữa. Lĩnh vực bạn làm có áp dụng online hay không nó phụ thuộc vào cái bạn đang bán nó là gì và khát khao, mong muốn, tầm nhìn trong tương lai.

Chẳng hạn, bạn có một xe bánh mì ở trên đường trước trường học Thảo Điền, Q2. Mỗi ngày bạn có lượng khách ổn định là học sinh trường này và khách hàng quen thuộc khu vực đó.

Bạn chẳng có tham vọng phát triển lớn lên thành nhiều xe bánh mì khác, bạn cũng chẳng cần nhiều người hơn nữa biết đến thương hiệu bánh mì của bạn. Có lẽ bạn đã nhận ra là tiếp thị online cũng không cần thiết với bạn.

Hay bạn là chủ một trang trại nuôi lương ở Củ Chi và bạn đã có hợp đồng giao cho các quán nhậu, quán ăn, nhà hàng…ổn định và công việc này nó đã trơn tru, bạn cũng xem như vậy là đủ, cũng không cần gì thêm nữa thì rõ ràng online nữa cũng chẳng làm gì.

Bạn nhận ra chưa? Nó tuỳ thuộc vào khát khao và tầm nhìn trong tương lai đó. Nếu bạn là một người bán bánh cuốn bạn muốn có nhiều khách hàng, bạn muốn phát triển không phải mỗi ngày bán 200 cuốn mà muốn bán mỗi ngày 1000 cuốn.

Bạn muốn khách hàng không phải ở mỗi Q2 này biết đến mà cả khách hàng ở Thủ Đức, Bình Thạnh, Q5…cũng biết thì cách tốt nhất là bạn chọn con đường làm tiếp thị qua internet.

Bởi internet là ” món quà kỳ diệu ” của thượng đế trao cho loài người. Nếu bạn hiểu và ứng dụng nó đúng cách thì luôn nhận ra được ” lộc ” mà có lẽ chưa bao giờ bạn hình dung nỗi nó tuyệt vời đến vậy.

Thay vì chỉ có khách hàng ở khu vực Q2, đi lại trên con đường Thảo Điền đó mới có cơ hội nhìn thấy cửa hàng bán bánh mì, thì bạn chỉ cần có thêm trang FB thôi và biết cách kết nối vời khách hàng ở Thủ Đức, Q9 thì đã có rất nhiều người mỗi ngày thông qua đây để biết và kết nối bạn.

Những yếu tố sau giúp bạn xác định xem có nên dùng online hay không?

1. Mặt hàng, sản phẩm, dịch vụ của em có làm online được không? Bạn chỉ cần tìm hiểu xem lĩnh vực của bạn có ai lên internet tìm kiếm không? Hoặc họ chỉ cần trao đổi về nó trên internet thôi thì bạn cần phải làm online rồi.

Như bạn kinh doanh hoa tươi mà khách hàng có nhu cầu hoa tươi họ lên internte để tìm hiểu nơi nào gần mình bán hoa, hoặc họ tìm xem mẫu cấm hoa nào đẹp, hay ngày 8/3 nên tặng hoa gì.

Hoặc một khách hàng nữ mua bánh mình của bạn chụp hình ổ bánh mình có tên tuổi đưa lên FB và nói rằng ” Sáng nay làm một em này vừa no vừa ngon đến trưa ” thì sẽ có bạn bè vào hỏi mày mua nó ở đâu vậy? Bạn nhận ra vấn đề chưa?

khởi nghiệp kinh doanh

2. Khách hàng của bạn có sử dụng các công cụ online như FB, Google, Youtube, Email, Zalo…không? Nếu khách hàng của bạn đã online rồi mà tại sao bạn chưa online nhỉ?

Điều này là không thể chấp nhận được trong kinh doanh, bởi nên bạn nhớ rằng trên thị trường không phải chỉ duy nhất một mình bạn bán hoa tươi mà có nhiều người khác bán nữa.

Chuyện gì xảy ra khi đối thủ bạn đã online và hàng ngày họ tương tác với khách hàng của bạn trên FB, Google…chắc chắn bạn từng bước sẽ mất dần khách hàng. Bạn nên nhớ khách hàng thế hệ mới hay mình gọi là khách hàng 4.0 thì doanh nghiệp của bạn cũng phải tiến đến 4.0 hoặc gọi là kinh doanh 4.0 nhé.

Bài chia sẻ cũng đã dài có lẽ nó giúp cho bạn trả lời được có nên ứng dụng công nghệ online vào kinh doanh hay không? Chúc bạn đầu tuần ý nghĩa và nhớ cho mình ít commmet cho vui nhà vui cửa để mình có nhiệt huyết mai chia sẻ tiếp nhé.

Nguyễn Thái Duy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button