Home / Uncategorized / NGUYÊN TẮC BẤT BIẾN TRONG KINH DOANH – Internet of things – Bài 14.

NGUYÊN TẮC BẤT BIẾN TRONG KINH DOANH – Internet of things – Bài 14.

Khi ra làm kinh doanh có những cái mà ta cần biết, nếu không ta làm mãi rồi nó không có hiệu quả dẫn đến tổn hao thời gian, tài chính, nguồn lực…rồi cuối cùng bạn mang về những nổi đau ê hề.

1. Sản phẩm tốt là sản phẩm mang những giá trị phù hợp với khách hàng mục tiêu:

Nghĩa là mọi sản phẩm bạn làm ra hoặc bán ra điều đảm bảo rằng nó phục vụ cái khách hàng cần. Nghe thì đơn giản vậy tuy nhiên theo năm tháng làm kinh doanh mình nhận ra quá nhiều người ra kinh doanh mắc lỗi này.

Mà bị cái gì chứ lỗi này thì nắm chắc phá sản, sạt nghiệp, mất tiền bạc, thế
mà những thất bại rồi họ vẫn không nhận ra mình bị cái gì, họ chỉ nói rằng do thị trường cạnh tranh quá.

cách kinh doanh

Ví dụ: Cách đây 04 năm có một bạn ra sản xuất than sạch hữu cơ, mình cũng không rõ vì sao bạn đặt tên như vậy. Lúc đầu bạn test thị trường thì những quán ăn, quán nướng trên Bình Dương họ đã nói là giá cao làm cho chi phí của họ cao.

Rồi bạn thử đi kết nối có nhiều người hứa hẹn nói bạn làm ra đi họ tìm thị trường xuất khẩu cho, đi hội chợ để tìm khách hàng thì sau khi kiểm tra, thử nghiệm phần lớn khách hàng phản ảnh là chưa đến lúc họ dùng cái này, đồng ý là họ khen sản phẩm rất sáng tạo.

Tuy nhiên bản thân bạn ấy là dân kỹ sư nên hầu như khách hàng nói nhiều lắm mà bạn không nghe thấy, bạn chỉ nghe thấy chính bạn nói là hàng của bạn tốt thì chắc chắn sẽ bán được.

Bạn quyết định đầu tư lớn hơn, cầm ngân hàng đất đai, nhà cửa ra mở xưởng, ngày đêm làm xưởng sản xuất, những mẻ hàng đầu tiên bán ra ít, mẻ hàng thứ 2 ra tồn kho. Những nơi hứa hẹn ngày xưa xuất khẩu giờ họ vẫn cứ hứa.

Kết quả hiện giờ là nhà cửa, đất đai đã bị ngân hàng siết nợ, gia đình đã ly tán vì bạn đã mang những cụ nợ về cho vợ con. Ở tuổi 48 mà trong tay bị âm. Bạn ấy vẫn không hiểu tại sao như vậy.

Bài học là: ” Cung cấp sản phẩm đến đúng người tiêu dùng mục tiêu với giá cả mà họ chấp nhận được dựa trên NHẬN THỨC VỀ GIÁ TRỊ CỦA HỌ với mức bán mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp”.

Bạn nhận ra rồi chứ? Nếu thắc mắc thì comment bên dưới hỏi mình.

ý tưởng kinh doanh

2) Chỉ làm marketing khi có sản phẩm tốt phù hợp với khách hàng mục tiêu:

Nếu không thoả mãn yếu tốt trên mà bạn vẫn chứ làm marketing thì nghĩa là bạn đang đốt tiền. Có một bạn ra bán thuốc đông y ngay từ đầu bạn nói rằng – thuốc của em tốt lắm và triển khai chiến lược chạy marketing.

Sau một thời gian chạy quảng cáo, khách đổ về họ mua dùng và phản hồi lại là không thật sự tốt như bạn nghĩ, sự phản hồi ngày càng nhiều và bắt buộc phải dừng ngay bán sản phẩm này.

Kết quả là những gì bạn đầu tư tự tin trước đó phải bỏ tất cả, mất khá nhiều tiền. Từ khoá chết người ở đây là ” Em cho rằng sản phẩm của em tốt ” và đầy rảy những người ra làm kinh doanh theo quan điểm cá nhân của họ mà họ không biết tập trung vào khách hàng.

Bài học ở đây là:

” Xác định nhu cầu của khách hàng mà bạn muốn bán, xác định những hoạt động truyền thông mà bạn làm hướng đến khách hàng mục tiêu này, chỉ cho khách hàng biết bạn khác biệt gì so với đối thủ, giải thích rõ ràng sự khác biết này để khách hàng nhận ra, và chỉ ra cho khách hàng thấy làm gì để họ có được sự khác biết đó “

Và ” Không làm marketing khi chưa có một sản phẩm tốt phù hợp với khách hàng mục tiêu “

Thật vui hôm nay gửi đến bạn bài chia sẻ thú vị này. Bạn có thắc mắc gì thì hỏi bên dưới comment nhé và nhớ chia sẻ bài viết cho những ai đang làm kinh doanh. Cuối cùng cho mình ít comment nha.

Nguyễn Thái Duy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button