Home / Uncategorized / NHẬN DIỆN KHÁCH HÀNG 4.0 – Internet of things – Bài 9.

NHẬN DIỆN KHÁCH HÀNG 4.0 – Internet of things – Bài 9.

Các chuyên gia hay gọi là khách hàng Gen Y, họ sống ở trong một thế giới siêu kết nối – tức tốc độ xử lý gần như tức thời. Họ ở cách xa bạn hàng ngàn cây số tuy nhiên vẫn biết rõ tất tần tật về sản phẩm, dịch vụ lĩnh vực bạn làm.

Bạn đã nhận ra những đặc điểm của người tiêu dùng 4.0 này chưa? Họ chính là khách hàng như xưa tuy nhiên cùng với công nghệ mới là internet đã đưa khách hàng tiếng đến một đẳng cấp khác.

Là người kinh doanh bạn đã nhận ra và theo kịp chưa hay ngồi đó la làng giống như mấy ông khổng lồ taxi vina..và Mai… Họ ngủ quên trên chiến thắng của quá khứ, họ còn ôm khư khư cách làm marketing cũ.

Hình như ông chủ và bộ phận marketing ở các công ty này vẫn còn mãi khái niệm cũ trong đầu – mình dừng lại chút xíu liệt kê những cái cũ trong tiếp thị để bạn nhận ra nhé. Những thuật ngữ cũ rích:

internet

1) Traditional marketing: Gọi là marketing truyền thống nó tập trung chủ yếu vào 04 lĩnh vực a) Báo in, namcard, catalogue, tờ rơi…b) Truyền hình và phát thanh, c) Tiếp thị qua điện thoại, d) Qua thư gửi trực tiếp, hội chợ…

2) Above the line ( ATL): Tiếp thị thông qua các kênh truyền thông đại chúng

3) Below the line ( BTL ): Tiếp thị thúc đẩy phân phối, bán lẻ như phát hàng mẫu, tạo ra các sự kiện, khuyến mãi cho người tiêu dùng…

4) Experiential: Tiếp thị tập trung vào khách hàng tiềm năng được trải nghiệm sản phẩm và dịch vụ.

5) Analog: Hoạt động tiếp thị trực tiếp với người tiêu dùng

Và hàng loạt những khái niệm tiếp thị cũ trước đây cho đến hôm nay nó không còn thật sự hiệu quả nữa vì khách hàng đã từng bước tiến hoá cùng công nghệ.

Bạn có nhận ra những đặc điểm của khách hàng 4.0 chưa để mình chia sẻ nhé:

1) Khách hàng 4.0 giỏi công nghệ: Gần như người trẻ nào hôm nay trên tay cũng có smartphone, ra đường hay vào quán cafe thay gì họ nói chuyện với nhau thì nguyên nhóm bạn mỗi người một máy họ dán mắt vào smartphone.

Ngồi gần nhau họ vẫn nhiệt tình, like, share, comment hoặc inbox mà chẳng thèm ngước lên nhìn mặt nhau, mỗi khi ra đường họ có thể bỏ quen tất cả ở nhà thậm chí là bỏ quen tiền tuy nhiên cái smartphone gần như họ không quên.

2) Họ muốn mọi thứ xuất hiện trên smartphone: Những gì họ cần là muốn xuất hiện ngay trên cái điện thoại be bé ấy. Lúc xưa sáng dậy mới đọc báo giờ là báo online xem tức thời hoặc live stream

Thay vì đến cửa hàng họ muốn bạn quay lại tất cả đưa lên mạng để họ ngồi ở bắt kỳ đâu và mở smartphone ra xem. Thay vì bóc điện thoại lên gọi, rồi ngồi chờ mới biết chiếc taxi mình đi là gì thì giờ họ muốn ngay tức thì biết xe gì, số xe, tài xế, số tiền phải trả.

3) Họ ít trung thành hơn: Bởi thông tin đi rất nhanh và họ chỉ cần cái điện thoại thôi có thể ngồi một chỗ so sánh nên lý do những anh taxi lớn không thể hình dung được, mới hôm qua khách vẫn còn đi qua mình, hôm nay họ đã từ bỏ mình.

Nó đang đặt ra thách thức thương hiệu, xây dựng lòng tin giờ đã khác, không còn như xưa thường xuyên xuất hiện, hứa hẹn một chiều…còn hôm nay khách hàng được trải nghiệm và so sánh với nhiều thương hiệu khác

4) Họ phản pháo: Cách làm cũ qua báo chí, truyền hình…gần như khách hàng rất khó có tiếng nói, khi nói được thì mọi sự đã rồi. Còn khách hàng hàng 4.0 có khác, anh không ok tôi sẽ nói anh ngay.

Tuy nhiên tôi không nói với anh mà tôi nói cho cả thế giới này biết về anh. Ví dụ câu chuyên lùm xùm của 02 anh to đầu, lớn thân về taxi truyền thống và 02 anh non trẻ taxi 4.0 công nghệ thời gian qua.

internet

Không tin bạn lên xem các báo online, toàn là khách hàng vào comment chưởi, nói, phân tích và họ tẩy chay 02 anh taxi già nua kia mà có thấy 02 anh taxi công nghệ kịp nói gì đâu. Bạn nhận ra không, ngày nay cái gì bất hợp lý họ nói ngay cho cả thế giới biết.

5) Khách hàng 4.0 họ chủ động vô cùng: Họ chủ động tìm đến bạn, họ chủ động đặt hàng, họ chủ động chọn món hàng, chọn giá và địa điểm giao hàng cũng như ngày giờ và bấm enter.

Còn bạn chỉ việc xác nhận và nhanh chóng giao hàng, nếu bạn trễ à, họ không lấy mà còn chưởi bạn tan tành. Đã khác xưa rồi. Không phải đi đến cửa hàng bạn và mọi thứ phụ thuộc vào bạn nữa đâu

Vâng! Bạn có nhận ra những điều khác biệt của khách hàng 4.0 chưa? Hôm qua có một bạn kinh doanh bên lĩnh vực thờ cúng. Trước đây bạn chỉ có cửa hàng và 90% là khách đi đường thấy ghé vào cửa hàng mua.

Sau khoảng thời gian tìm hiểu về thế giới 4.0 và nhất là khi mình chia sẻ về các đặc điểm của khách hàng 4.0 lập tức bạn đã ra quyết định trong vòng 06 tháng nữa toàn bộ doanh nghiệp thờ cúng của bạn lên online.

Còn bạn thì sao nhỉ? Bạn có giống như 02 anh taxi truyền thống kia không? Bạn có tiến hoá theo kịp khách hàng 4.0 chưa? Câu trả lời nó xác định bạn đang ở đâu để thay đổi. Chúc bạn cuối tuần ý nghĩa và nhớ cho mình ít commnet để sáng mai chia sẻ tiếp nhé.

Nguyễn Thái Duy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button