Home / Uncategorized / NHẬN DIỆN RÕ HƠN VỀ MARKETING 4.0 – Internet of things – Bài 10.

NHẬN DIỆN RÕ HƠN VỀ MARKETING 4.0 – Internet of things – Bài 10.

Hôm nay mình rất vui nói đến bạn rõ hơn về marketing trong thời đại số, làm gì thì làm thì marketing cũng là tương tác với con người với con người tất cả còn lại chỉ là phương tiện và công cụ giúp ta diễn đạt và thể hiện thông điệp kinh doanh đến khách

kinh doanh online

Trước tiên ta nắm rõ ‘ MỤC TIÊU CỦA MARKETING ” là gì? Nó có 03 mục tiêu lớn sau:

1) Phát triển khách hàng hiện tại:

+ Có chiến lược để khách hàng hiện tại mua nhiều hơn, thay vì bình thường khách hàng chỉ đến quán và ăn phở thì hôm nay bạn có cách để bán thêm nước, bánh mì, trứng gà…

+ Nâng cao mức độ yêu thích, trung thành: Chăm sóc, hỏi thăm, tặng quà, có những buổi kết nối giao lưu.

+ Giúp cho khách hàng mua sản phẩm khác cùng thương hiệu của bạn như bán nước hoa sau đó bạn bán thêm kem dưỡng da cho khách hàng nữ.

2) Thu hút khách hàng mới:

+ Sản phẩm lần đầu tiên khách hàng tiềm năng mới biết đến: Có thể bạn mở shop bán hoa tươi 8 năm rồi tuy nhiên còn rất nhiều khách hàng tiềm năng chưa biết đến bạn.

+ Thuyết phục khách hàng tiềm năng cũ mua hàng: Họ biết bạn lâu rồi, có quan sát, có thấy, có nghe tuy nhiên chưa bao giờ một lần mua hoa từ cửa hàng của bạn.

+ Giúp khách hàng của đối thủ mua hàng của bạn: Họ mua than đốt lò liên tục tuy nhiên chưa bao giờ mua than của bạn. Bạn có sản phẩm thay thế tuyệt vời hơn hoặc có cách để thuyết phục họ mua của bạn.

3) Duy trì khách hàng cũ:

+ Chống lại sự quyến rũ của đối thủ: Thị trường nhiều người kinh doanh năng động và càng ngày càng thu hút, lôi kéo… bạn đã có cách giữ chân khách hàng cũ chưa?

+ Liên tục cập nhật những cái ưu việc cho sản phẩm hoặc đổi mới sản phẩm. Điện thoại iphone là nhận ra rõ ràng nhất hay tivi qua các đời nó rất khác biệt

+ Duy trì hình ảnh thương hiệu yêu quí trong trái tim khách hàng.

Bạn đã nhận ra rõ ràng mục tiêu cụ thể của việc làm marketing chưa? Bạn có thấy rằng tất cả những mục tiêu trên đều là kết nối và tương tác với khách hàng, còn cách làm online hay offline hay là cách gì đi nữa nhằm đạt được những mục tiêu trên.

Để làm tốt cái này bạn cần kết nối với 4P thần thánh trong marketing. Bài hôm trước mình có nói đến 4P rồi tuy nhiên hôm nay làm rõ hơn:

kinh daonh online hiệu quả

1) P1 – Product: Sản phẩm – Sản phẩm và dịch vụ của bạn là gì? Và nó mang những giá trị hoặc giải quyết vấn đề gì cho khách hàng. Cái thứ tốt nhất mà bạn mang đến cho khách hàng là gì? – Trả lời câu hỏi này nhé.

Ở đây ta cần làm rõ ” thứ tốt nhất ” mà khách hàng mong đợi chứ không phải cái tốt nhất mà bạn làm ra. Đầy rẫy những người ra làm kinh doanh cứ đi rao giảng cái tốt nhất mà chính bạn làm ra thì ở đây nó chỉ tốt với bạn thôi.

Tức là nó thiết thực, hữu dụng, tiện lợi và sử dụng trong thực tế đạt hiệu quả cho khách hàng. Ví dụ: Vừa rồi trong chuyến Malaysia đi chung với bạn Liên Phương – giám đốc công ty gỗ Hoàng Lâm – Bình Dương

Khi biết mình hay mỏi cổ và vai, sáng nào không tập thể dục là mình có xu hướng hay bị vậy. Bạn Phương thuyết phục mình dùng một sản phẩm do bạn đang dùng, mình chưa kịp tin thì bạn đã gửi tặng mình rồi.

Khi về lại Viêt Nam mình dùng thử một ngày theo như bạn hướng dẫn, cả ngày hôm đó mình không có triệu chứng này nữa. Mình vẫn chưa tin là do sản phẩm mang lại, nên xem xem vài ngày nữa xem sao.

Và cho đến nay 1 tháng rồi nó hiệu quả đến không ngờ. Bạn nhận ra chưa khi sản phẩm bạn hữu ích thì đó là cách tuyệt vời nhất để bạn thuyết phục khách hàng.

Và ngược lại bạn dùng FB, Google, Zalo nói quá lên ” nổ vang trời ” tuy nhiên thực tế thì chẳng có hiệu quả thiết thực rõ ràng gì thì tốt nhất là bạn chuẩn bị cho cuộc chia tay cuộc đời làm kinh doanh đi.

2) P2 – Price: Định giá phù hợp với phân khúc khách hàng, ngày nay thế giới online khách hàng dễ dàng so sánh giá. Tức là ở đây bạn cần có chiến lược giá tổng thể nó phù hợp và hấp dẫn

Giá bán là tổng hoà của nhiều yếu tố nguyên liệu, nguồn gốc xuất xứ, công nghệ và quy trình sản xuất, đóng gói, bao bì, dịch vụ chăm sóc và cách thức bán hàng cũng như bảo hành, bảo trì, bảo dưỡng

Ví dụ: Bạn bán quán cơm dành cho đối tượng khách hàng ĂN NO thì bạn định giá vừa phải và luôn có chữ BAO NO, thỉnh thoảnh mình vào các quán ăn này, hình ảnh đặc trưng là đĩa cơm luôn đầy cứng.

Tuy nhiên bạn định giá có khách hàng ĂN NGON thì giá rẻ là không phù hợp mà là giá cao một phút tuy nhiên từ cách trang hoàn quán, cách phụ vụ và đĩa cơm, cơm không nhiều tuy nhiên gạo phải ngon và đồ ăn ngon.

Bạn cảm nhân chưa? Còn nhóm khách hàng ĂN SANG thì sao nhỉ?

3) P3 – Promotion: Quảng bá, quảng cáo, truyền thông: Nói lên cách bạn làm marketing để thu hút khách hàng tiềm năng, tạo ra khách hàng mới và giữ chân khách hàng cũ.

Chắc chắn bạn cần dùng ít nhất một kênh hay một cách làm marketing nào đó để có khách hàng. Nếu không biết cách làm marketing à, bạn có kinh doanh được thời buổi hiện nay.

Bạn đang có khách hàng một cách ngẫu nhiên thì làm ơn dành thời gian và tài chính có được này để phát triển năng lực làm kinh doanh còn không thì cũng từ từ việc làm ăn sẽ lụi tàn.

Mình gặp nhiều bạn inbox hỏi ” Cách làm sao để có khách hàng, làm sao để phát triển công việc, làm sao để mở rộng thị trường…” Mình khuyên nên học hành để rõ ràng về kiến thức và kỹ năng

Thì cách của bạn là em bận lắm, kinh doanh mà bận nghĩa là bạn đang có vấn đề. Doanh nghiệp và cửa hàng bận thì luôn tuyệt vời còn bạn là người kinh doanh là chủ doanh nghiệp mà bận thì đây là dấu hiệu bất ổn.

cách kinh doanh online

4) P4 – Place: Địa điểm: Bạn luôn bắt đầu với địa điểm kinh doanh nơi đâu, ở Sài Gòn hay ở tỉnh, ở trên online hay offline. Bởi địa điểm chính là cái nơi bạn có khách hàng hoặc hội tụ được nhóm khách hàng thuộc phân khúc của bạn.

Cách đây 02 năm có một bạn ở Cà Mau lên Sài Gòn học đại học rồi ghé qua mình học kinh doanh, sau đó bạn chọn hải sản khô làm kinh doanh. Mình có khuyên bạn nên cho địa điểm là Sài Gòn này.

Tuy nhiên bạn lại về quê Cà Mau làm kinh doanh, sau 02 năm hôm qua bạn có gọi điện thoại cho mình và nói rằng em quyết định lên Sài Gòn kinh doanh. Mình hỏi có còn làm hải sản khô không? Bạn nói còn và em về Sài Gòn để kinh doanh nó đó.

Mình hỏi tại sao lại quyết định về Sài Gòn lại mà trước kia thì không? Bạn chia sẻ rằng ” Qua 02 năm kinh doanh mới thấy khách hàng em toàn ở Sài Gòn, mỗi lần gửi hàng lên tốn kém lắm, em quyết định chuyển hàng sỉ lên và giao trên này thì giảm chi phí và mở rộng việc kinh doanh tốt hơn”

Wow, bài chia sẻ hôm nay khá dài. Sẽ còn rất rất nhiều những chia sẻ hữu ích. Bạn có thể share về trang nhà mình để lưu lại hoặc tag cho ai quan tâm nhé.

Cuối tuần chúc bạn ý nghĩa và nhớ cho mình comment nhé, bạn có đồng ý rằng khi đã chia sẻ có ai commnet cảm giác vui hơn để chia sẻ tiếp không?

Nguyễn Thái Duy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button