Home / Uncategorized / NHIỆM VỤ GÌ KHI BẠN LÀM MARKETING 4.0 ? – Internet of things – Bài 12.

NHIỆM VỤ GÌ KHI BẠN LÀM MARKETING 4.0 ? – Internet of things – Bài 12.

Theo như chia sẻ bài 11 bất kỳ sản phẩm nào cũng có 03 yếu tố quan trọng mà bạn cần nắm rõ, phân tích, nếu chưa làm việc này thì bạn sẽ khó khăn trong việc truyền thông điệp đến thị trường.
Vậy khi đưa thông điệp đến thị trường bạn làm gì với 03 yếu tố quan trọng của sản phẩm?

1. Core Product – Sản phẩm cốt lõi: Người làm kinh doanh là tìm ra những lợi ích thật sự của sản phẩm và thể hiện nó một các sống động, cảm xúc và thú vị.

Ví dụ: Apple bán cái khát vọng được sở hữu một sản phẩm khác biệt. Bạn cảm nhận đi nếu trong tay đang có một trong những sản phẩm của Apple như Macbook thì cảm xúc trong bạn dâng trào và những con mắt xung quanh nhìn vào cũng khác biệt.

Mới hôm qua có một bạn khoe với mình rằng, thành quả ra khởi nghiệp những tháng vừa qua là em mới thưởng cho mình một con Macbook trông nó đã và sướng lắm.

Hay khu đô thị Phú Mỹ Hưng họ bán cái gì? Họ không phải bán nhà, bán căn hộ trong khu dân cư này mà thực chất họ đang bán ” Cộng đồng dân cư văn minh “. Bạn không tin lên tìm các bài truyền thông của họ mà đọc kỹ nhé.

kinh doanh hiệu quả

Câu hỏi đặt ra ở đây là nhà tiếp thị cho sản phẩm của mình bạn đang truyền thông bán cái gì đến cho khách hàng. Đừng có nói là tui đi kinh doanh Gas nên tui bán gas. Tui mở trung tâm anh văn nên tui bán các lớp dạy anh văn nhé.

2. Actual Product – Sản phẩm thực tế: Hiểu và trải nghiệm thật rõ sản phẩm như chính khách hàng đang sử dụng. Cái yếu của những doanh nghiệp nhỏ là họ đi bán sản phẩm tuy nhiên không thật sự hiểu sử dụng nó thực tế thế nào.

Ví dụ: Trước đây mình có tiếp xúc một bạn chuyên kinh doanh, thi công, lắp đặt kệ bếp. Bạn chỉ biết đi bán kệ bếp mà hoàn toàn không biết trong thực tế là người nội trợ họ sử dụng như thế nào.

Cách đây vài năm trước khi Vinamilk quyến định làm ra chữa chua, họ đối mặt với việc là nhà nhà, người người biết cách làm yaourt tại gia. Khi đó họ đã biết marketing cách làm theo quy trình khoa học nâng cao dinh dưỡng tốt hơn rất nhiều.

Bởi họ biết khách hàng dùng yaourt là vì dinh dưỡng nên họ đã dùng truyền thông chứng minh nó vô cùng dinh dưỡng hơn cả ta tự làm, cũng như sự tiện lợi hơn vì không phải mắc công.

Còn bạn thì sao nhỉ? Bạn đang đi bán than đá à? Bạn đang truyền thông điệp marketing gì đến cho khách hàng đây. Dĩ nhiên ai không biết than là để đốt lò nấu phở rồi. Bạn đang biết khách hàng cần cái gì trong sản phẩm bạn

3. Augmented Product – Sản phẩm mở rộng: Tạo ra thật nhiều sản phẩm mở rộng thông qua sản phẩm truyền thông. Ví dụ: Mua vải được tặng bí quyết kinh doanh 4.0.

Cách đây nữa tháng trước mình đến câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng Cheasle ở Luân Đôn và họ đã bán cái gì cho mình? Đó là một Tour tìm hiểu về sân vận động Stamdford Bridge cùng đội bóng Chealse giá 22 bảng anh = 660.000 đồng.

Sau khi đi tìm hiểu xong đến phòng trưng bày và đồ lưu niệm ” wow, quá nhiều thứ họ bán, mình đã mua một cái mũ len rất đẹp mang thương hiệu đội bóng “

Sản phẩm mở rộng của bạn là gì? Mình chưa thấy bạn chia sẻ tức là bạn chưa có nó? Hay có mà không biết cách nói hoặc bán thêm nữa cho khách hàng.

Lấy câu chuyện vui là ” Cua Gái ” nhé!

cau chuyen kinh doanh

1. Sản phẩm cốt lõi mà chàng trai bán cho cô gái ấy là gì? Mình đã từng nghe những cô gái hối tiếc quen bạn trai và hối hận rằng ” Anh ấy quá si mê, quá nhường nhịn, quá chiều chuộng, đứng chờ tôi tan học để đưa đi ăn, đưa tôi đi chơi những vùng đất mới, kể cho tôi nghe những điều về cuộc sống, thương trường, viết cho tôi những dòng thơ lãng mạn.

Và cô ấy đã chấp nhận.

2. Sản phẩm thực tế: Hai năm trôi qua, tôi mất quá nhiều thứ, thời gian, sự vui vẻ, cái lần đầu tiên, rồi đến lần đầu có thai, rồi lần đầu bị sẩy và giờ là cái thai gần 6 tháng. Anh lạnh nhạt đi nhiều.

Nhưng là người có trách nhiệm nên anh vẫn hỏi thăm và hứa sẽ cố gắng chăm lo cho đứa bé. Tôi hối hận rất nhiều bởi vì mình tự tay vò nát tương lai của mình, sa ngã, trách móc…

3. Sản phẩm mở rộng: Anh xin tôi hãy chấp nhận quá khứ của anh và anh sẽ làm tất cả, dành hết cho tôi những gì anh có thể.

Mặc cho bao nhiêu lần tôi vùng vẫy, muốn chấm dứt, anh nhẫn nhịn nghe hết tất cả. Anh mang đơn ly hôn lên để làm bằng chứng về bản quyền của mình, rồi lại ôm tôi và nói những điều thấu hiểu.

Câu chuyện cua gái trên là câu chuyện buồn tuy nhiên nó là cách một chàng trai này biết cách để bán cho cô gái ấy cái gì.

Quay về câu chuyện kinh doanh, bạn suy nghĩ như thế nào về cách làm truyền thông cho lĩnh vực kinh doanh của mình nhỉ? Cho mình ít comment bên dưới bài chia sẻ để ngày mai có năng lượng tiếp nh. Chúc bạn thứ 4 ý nghĩa.

Nguyễn Thái Duy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button