Home / Uncategorized / NÓI VỀ THƯƠNG HIỆU ! – Internet of things – Bài 19.

NÓI VỀ THƯƠNG HIỆU ! – Internet of things – Bài 19.

Doanh nghiệp nhỏ hoặc những bạn mới ra khởi nghiệp thường chưa có ý thức làm thương hiệu hoặc có thì không nhận diện rõ ràng đâu là thương hiệu mà hay nhầm lẫn giữa nhãn hiệu và thương hiệu.

Bài viết hôm nay chia sẻ những gì mình trải nghiệm, cảm nghiệm và chiêm nghiệm về cái thứ tuyệt vời này mà chỉ trong thế giới hiện đại hôm nay mới xuất hiện và dần dần được nhiều doanh nghiệp ứng dụng thành công.

Nếu ngay từ khi còn nhỏ doanh nghiệp bạn đã từng bước nhận ra sức mạnh to lớn của thương hiệu và bắt tay làm ngay thì theo năm tháng đứa con nó dần lớn chứ không phải đợi lớn mới làm. Bạn đã sẳn sàng vào cuộc chưa?

1) Thương hiệu là gì?

Nói vui và nói nhanh là ” cái tên được nhiều người thương ” hay ” tín hiệu yêu thương “.

Còn theo cây đại thụ Philip Kotler thì ” Tên, thuật ngữ, ký hiệu hoặc kết hợp tất cả các yếu tố này, giúp nhận biết nhà sản xuất hay người bán sản phẩm và dịch vụ”

Còn theo chuyên gia Simon Anholt ” Thương hiệu là một sản phẩm, dịch vụ hay tổ chức, có tên gọi, nhận diện và uy tín đã được công nhận “

Còn theo mình – chuyên gia CÙI BẮP nói thương hiệu như sau:

a) Thương hiệu sản phẩm = Sản phẩm tốt + nhãn hiệu đẹp + khách hàng thương.

Ví dụ: Iphone, Macbook, Xe Honda Dream, Bia Sài Gòn

b) Thương hiệu doanh nghiệp = Doang nghiệp tử tế + Nhãn hiệu dễ nhìn + nhiều người yêu quý.

Ví dụ: Apple, Coca Cola, FPT, Vinamilk, Viet Jet

Bạn cảm nhận chưa? Với mình thì nó ngắn gọn vậy. Tuy nhiên cần làm rõ hơn để bạn dễ dàng áp dụng ngay khi doanh nghiệp còn trong trứng nước.

IMG_2241(1)

2) Sản phẩm và doanh nghiệp:

Theo a và b trên có lẽ phần nào mình muốn đưa nó lên thành công thức, cụ thể rõ ràng hơn để bạn biết cần tập trung vào từng cái gì cho nó ra ngô ra khoai.

Bản thân mình cũng tìm hiểu về cái này nhiều nhiều tuy nhiên đôi khi những định nghĩa chiêm nghiệm hoài cũng nhứt đầu lắm lắm luôn.

a) Sản phẩm: Luôn đáp ứng những kỳ vọng của khách hàng, bao gồm có thể là vật chất, tinh thần, cảm xúc, bền vững hoặc cả yếu tố tâm linh.

Ví dụ: Bạn bán hoa tươi thì hoa phải đẹp, còn xanh tươi, từng cành hoa, lá, màu sắc giúp cho khách hàng tin tưởng nơi bạn.

Hay bạn bán những sản phẩm liên quan đến tâm linh, thờ cúng, phong thuỷ thì sản phẩm luôn đáp ứng được nhu cầu của khách hàng

b) Doanh nghiệp: Cách bạn làm ăn, chính sách, đối xử với khách hàng, với cộng đồng, với xã hội, tầm nhìn, sứ mệnh, sự thay đổi và cách tân, hoặc sự nhất quán…tất cả nó giúp cho cái tên doanh nghiệp bạn có vị trí trong lòng khách hàng.

Ví dụ: Suy nghĩ xem tại sao tên Apple bạn lại thích, tại sao khi mua xe máy bạn chọn của doanh nghiệp Honda, tại sao mua xe con hạng trung bạn chọn của Toyota.

3) Nhãn hiệu: Nhiều bạn cứ nhằm lẫn giữa nhãn hiệu và thương hiệu và đôi khi cứ tưởng nhãn nhiệu chính là thương hiệu. Bạn thấy công thức trên không. Nhãn hiệu là một phần của thương hiệu.

Nhãn hiệu là tập hợp các ký hiệu, ký tự hình ảnh, màu sắc và các dấu hiệu nhận biết bao gồm luôn cả yếu tố pháp lý cũng như bảo hộ thương hiệu.

Ví dụ: Logo, tên, slogan, màu sắc, hình ảnh, biểu tượng

4) Nhiều người yêu quý + khách hàng thương:

Sản phẩm, dịch vụ làm khách hàng hài lòng, cách đối xử, các chương trình, cái giải quyết vấn đề của doanh nghiệp theo năm tháng đã tạo ra một tình cảm, niềm tin vững chắc trong trái tim khách hàng.

IMG_2225

5) Thương hiệu chính là tài sản của người làm kinh doanh:

– Thương hiệu là cái sống mãi theo năm tháng – Sản phẩm có thể lỗi thời theo thời gian hoặc rất nhanh hết hạn.

– Thương hiệu là thứ mà khách hàng yêu quý, nhớ nhung, để ở trong lòng, cái khách hàng chọn mua – Sản phẩm là thứ làm ra từ cái máy hoặc nông trại nào đó.

– Thương hiệu là cái duy nhất không có cái thứ 2 – Sản phẩm có thể có nhiều cái, bắt chước, sao chép, làm nhái.

Wow, wow, wow… viết đến đây mình cũng mệt nghỉ luôn vì nó cần phải hội tụ nhiều thứ, rất mong bạn cảm nhận để làm tốt hơn qua bài chia sẻ này. Nhớ chia sẻ đến những ai quan tâm và người làm kinh doanh bạn nhé.

Lưu ý: Khi chia sẻ bạn nên để tên tác giả, đừng xoá đi tên tác giả và để chữ (st) có một số bạn làm như vậy. Cảm giác buồn. Chúc bạn thứ 5 ý nghĩa và nhớ cho mình ít comment cho vui nhà vui cửa nha.

Nguyễn Thái Duy.

Comments

comments

About betraining

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *