Home / Uncategorized / XÂY DỰNG CHIẾN LƯỢC KINH DOANH ONLINE- Internet of things – Bài 8.

XÂY DỰNG CHIẾN LƯỢC KINH DOANH ONLINE- Internet of things – Bài 8.

 

Doanh nghiệp bạn đã tiếp cận online chưa? Và nó có thật sự hiệu quả không? Bạn có xây dựng một chiến lược tiếp cận thị trường rộng lớn này chưa?

Bạn có liên tục nghe truyền thông trong những ngày gần đây nhắc đến cuộc cách mạng 4.0 thực chất ở đây là cách mạng công nghệ 4.0. Rồi bạn nghe đến kinh doanh 4.0 hay nông nghiệp 4.0

Bởi cách mạng 4.0 này còn gọi là internet of things – internet kết nối vạn vật nó làm cho con người kết nối với mọi thứ như kinh doanh, buôn bán, máy móc, giáo dục, y tế, giao thông, du lịch, chế tạo, doanh nghiệp, cơ quan nhà nước trở nên thông minh hơn.

Và chắc chắn nó dẫn đến thế hệ người tiêu dùng mới có phong cách sống, cách làm việc cũng như hình thức giao tiếp, kết nối cũng thay đổi theo, tất nhiên nó vô cùng khác xưa, mà có lẽ chưa khi nào trải nghiệm con người tương tác với nhau kỳ lạ như hôm nay.

Ví dụ: Về giao thông trước đây đi xe taxi bạn phải gọi xe, xong rồi ngồi chờ, xe đến bạn không biết chạy bao nhiêu cây số, chạy quãng đường nào, khoảng tiền ra bao nhiêu, lịch sử chạy xe, thông tin về xe và tài xế ta không biết.

Hôm nay chỉ cần một smarphone bạn bấm vào một cái app thì kết nối với tài xế xe ngay, nó cho ta rõ ràng thông tin thời gian xe đến, con đường ta đi, số tiền ta trả, ai là người chở ta, xe đó là xe gì, lịch sử của người chở ta…

moi thu dang dan thay doi

Về học tập, y tế, du lịch … nó cũng đang như vậy bạn có nhận ra không? Vậy bạn đã có chiến lược kinh doanh online cho doanh nghiệp chưa? Chỉ đây nữa thôi, hộ khẩu, chứng mình nhân dân, passport đã từng bước số hoá hay ngân hàng làm việc chỉ ngồi ở nhà không cần phải đến mới vay được tiền…

Xác định mình đang đứng ở đâu:

1) Hiểu về mình: Bạn có mục tiêu rõ ràng chưa? Bạn có khát khao đưa doanh nghiệp mình lên online? Bạn có muốn tăng trưởng khách hàng cũng như doanh số trên thị trường trực tuyến?

Bạn có muốn làm chủ marketing số này? Bạn có muốn người dùng online biết về bạn? Bạn có nắm vững những công vụ cũng như kỹ năng online chưa? Tóm lại bạn cần biết rõ hơn về chính bạn muốn gì và ở .

2) Hiểu về doanh nghiệp: Bạn ra kinh doanh chưa? Doanh nghiệp có tiếp cận các nguồn lực online chưa? Sản phẩm và dịch vụ có thể đưa lên online không? Nhân sự trong công ty có sẳn sàng cho các kỹ năng và kiến thức làm việc trên online?

Mạng internet, máy tính, điện thoại smartphone, hệ thống quản lý phần mềm kết nối…tất cả nguồn lực doanh nghiệp có sẳn sàng cho cuộc cách mạng công nghệ 4.0

3) Hiểu về đối thủ: Những doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm và dịch vụ giống bạn họ đã lên online chưa? Họ đã áp dụng những kênh tiếp thị nào? Họ có nhiều khách hàng đến từ online không?

Họ là ai? Và họ đang làm tốt điều gì? cái gì họ chưa biết và chưa làm tốt? Họ là doanh nghiệp địa phương, hay ở vùng miền khác hoặc ở tận nước Mỹ. Bạn nên nhớ khi lên online thì một doanh nghiệp ở bên trời Âu vẫn chứ cạng tranh ngay tại địa phương bạn đang sống.

4) Hiểu về khách hàng: Khách hàng đã sử dụng smartphone chưa? Họ mua hàng và tiếp cận thông tin bằng cách nào? Trên báo, trên tivi hay qua FB, Youtube…?

Bạn đã hiểu cách thức tiếp cận và hành vi mua hàng của khách hàng thế hệ mới này chưa? Họ là giới trẻ hay là người lớn? Bạn có nghe đến khách hàng Gen Y chưa?

internet of things

Xác định cho mình chiến lược online là cách đi hữu ích để ta đạt được những mục tiêu trong kinh doanh và không bị cuộc cách mạng số loại bạn khỏi cuộc chơi.

Mình kể câu chuyện này bạn sẽ hình dung ” Có một bạn nữ ra kinh doanh gas, địa bàn của bạn ở một tỉnh gần thành phố Sài Gòn, bạn chỉ kinh doanh truyền thống, doanh thu trung bình khoảng vài trăm triệu/ tháng.

Bạn muốn phát triển hơn nữa tuy nhiên không biết làm bằng cách nào? Sau đó thông qua các mối quan hệ bạn đã biết đến lớp kinh doanh và trong lớp học bắt buộc phải giỏi về online và đưa việc kinh doanh lên online.

Lúc đầu bạn rất bỡ ngỡ với FB, Web, Google, Youtube…và còn suy nghĩ rằng khách hàng mua gas là những người trong khu vực mình sinh sống thì cần chi đến online.

Tuy nhiên vì để theo được lớp bạn cần phải làm và lăn ra để luyện kỹ năng mới thích ứng với công nghệ, mọi việc từng bước hình thành và khách hàng ngày tương tác trên các trang online của bạn nhiều hơn.

Một kết quả không còn gì bằng, mới cách đây vài hôm bạn cho mình thông tin là doanh số cửa hàng gas của bạn đã chạm mốc 1 tỷ đồng/ thág. Và giờ đây bạn đã rành rẽ tương đối tốt về công nghệ.

Còn bạn có sẳn sàng thay đổi để bắt nhịp với thời đại số 4.0 này không? Câu trả lời là bạn có muốn không? Bởi không ai giúp bạn được khi bạn không ra quyết định.

Chúc bạn ngày thứ 5 ý nghĩa, và nhớ cho mình ít comment để có năng lượng sáng mai chia sẻ tiếp bài số 9 nhé.

Nguyễn Thái Duy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button