Home / Uncategorized / Ý TƯỞNG KINH DOANH MỚI – MỎ VÀNG 4.0 CỦA DOANH NGHIỆP – Bài 27.

Ý TƯỞNG KINH DOANH MỚI – MỎ VÀNG 4.0 CỦA DOANH NGHIỆP – Bài 27.

Bạn có đang mù công nghệ không? Bạn đã ứng dụng công nghệ vào ý tưởng kinh doanh chưa? Bạn có dùng công nghệ rồi, nó có mang lại kết quả thực sự cho chưa? Chỉ cần một câu bạn trả lời là “CHƯA”.

Điều này đồng nghĩa với việc bạn đang chuẩn bị kết thúc sự nghiệp kinh doanh của mình, thế giới hôm nay không có chỗ cho người mù mờ công nghệ ra đường, và hơn nữa nếu bạn chưa biết đến Big Data thì bạn cũng nên nghỉ kinh doanh đi là vừa.

Vậy Big Data là gì? Và tại sao gọi nó là mở vàng mới của doanh nghiệp?

Nó là nguồn dữ liệu lớn, lớn đến nỗi mà những cách thức và công nghệ truyền thống không thể xử lý được. Ví dụ: FB chứa data thông tin và dữ liệu người dùng hơn 2tỷ người nên nó rất lớn.

Và ẩn sâu bên trong nó là rất nhiều thông tin quý giá cho việc marketing, tâm lý và hành vi khách hàng, cho cả việc y học hay điều tiết giao thông…vì vậy mà ai hoặc doanh nghiệp biết cách khai thác thì nó là nguồn tài nguyên tuyệt vời trong thời đại 4.0 này.

Và ai đó biết cách nắm bắt họ sẽ trở nên giàu có và thành công nhanh chóng chỉ trong một thời gian ngắn.

Tại sao Big data lại quan trọng?

Nó thu thập và xử lý thông tin một lúc lớn vô cùng, bạn thử hình dùng nhé chỉ mỗi một giây FB phải xử lý và lưu trữ toàn bộ những hành động của người dùng như post bài, thích, like, chia sẻ, comment, hình ảnh, video.

Tương tư như Google và Youtube cũng vậy, nó tính theo giây. Các doanh nghiệp như Amazon hay Thẻ thanh toán như Visa hoặc Uber taxi thì mỗi một phút giây họ xử lý không biết bao nhiêu là dữ liệu trên khắp toàn cầu này.

Khi bạn đến đất nước Singapore sẽ cảm nhân được điều này. Bạn chỉ cần mua một thể MRT thì bạn có thể đi tàu điện, đi xe bus và cả taxi.

Mà hệ thống tàu điện bạn thấy rồi đó hàng trăm ngàn lượt liên tục đi chuyên cứ đặt thẻ lên máy quét là hệ thống làm việc chính xác từng con người một rõ ràng phía sau đó họ đang có hệ thống dữ liệu xử lý data khổng lồ.

Về mặt kinh doanh nếu bạn có được thông tin khách hàng trong phạm vi lớn giúp cho chiến lược marketing, quảng cáo, bán hàng, chăm sóc khách hàng hoặc xử lý những yêu cầu một cách nhanh chóng.

Không những thế nó giúp bạn tạo ra những sản phẩm mới, cải tiến sản phẩm cũ và biết cách để làm cho sản phẩm cùng dịch vụ đáp ứng được những nhu cầu của khách hàng. Giúp chủ doanh nghiệp đưa ra những quyết định hoặc hoạch định chiến lược kịp thời.

ý tưởng kinh daonh

Cách nào để khai thác nó?

Với doanh nghiệp lớn thì họ đầu tư tài chính để xây dựng dữ liệu người dùng họ có thể mua thông tin từ những doanh nghiệp có big data. Từ đó họ có những chiến dịch phù hợp

Với doanh nghiệp nhỏ thì ta dùng những công cụ miễn phí vì ta không có tiền, tuy nhiên nó vô cùng hữu ích mà hiệu quả như:

Google Trends: Giúp bạn dự báo xu hướng ở một khu vực, một vùng, một lãnh thổ, có thể là một loại ngôn ngữ hoặc dự báo cho toàn thế giới về một mặt hàng nào đó.

Google Alerts: Giúp doanh nghiệp theo dõi hành vi người dùng, của doanh nghiệp đối thủ, của giới truyền thông… thông qua các cụm từ khoá chủ đích.

Google Adwords: Giúp bạn tiếp cận, mang thông điệp giúp khách hàng thay đổi nhận thức hành vi dẫn đến mua hàng.

– Rất nhiều công cụ lợi hại như Facebook Insights, Google Analytics, YouTube Analytics, Socialmention, Socialheat…

Kỹ năng đọc và phân tích những con số:

Bản thân Big data nó chỉ là những con số và toàn là những con số và bạn cần có kỹ năng đọc, hiểu những con số ấy đang nói lên cái gì? Bạn ứng dụng nó làm gì đây là một nghệ thuật đo lường, phân tích và ra quyết định.

Ví dụ: Google năm 2009 Google đã dùng dữ liệu để phân tích dịch H5N1 tốc độ lan truyền và nó lây nhiễm sang các khu vực như thế nào giúp cho các tổ chức y tế cũng như các chính phủ ngăn chặn hiệu quả.

Khi bạn khởi nghiệp kinh doanh thời trang tập trung vào đối tượng khách hàng nữ từ 25 đến 30t tuy nhiên theo dõi dữ liệu trên web thì truy cập vào độ tuổi phần lớn là 18 đến 23t. Con số này nó nói lên cái gì? Và bạn cần làm gì?

Hay gần đây nhất là một doanh nghiệp trong nước lên kế hoạch sản xuất xe con thương hiệu Việt Nam – Vinfast. Họ hiểu rằng người tiêu dùng chưa chấp nhận xe con do Việt Nam sản xuất.

Và thế là họ đang lên chiến lược truyền thông, mỗi bài truyền thông họ sẽ theo dõi phản ứng và lại tiếp tục đưa thông điệp ta tiếp cho đến 04 năm sau xe con ra lò toàn bộ người dùng sẽ háo hức xếp hàng mua.

Bạn có nhận ra họ bung thông tin là đầu tư nhà máy gần 1 tỷ đô, rồi tiếp là chiêu mộ được đồng chí Vệ biệt danh là người duy nhất Việt Nam nắm rõ xe con từ a đến z, rồi tuyển dụng P. Tổng Giám Đốc toàn cầu của một công ty lớn của Mỹ vể làm giám đốc Vinfast.

Tiếp là thuê những nhà thiết kế xe hàng đầu thế giới đến từ Ý, Anh để ra các mẫu xe thăm dò thị trường…còn nữa họ sẽ đi từng bước một để thay đổi nhận thức và tâm lý người dùng cho đến khi xe hơi ra lò.

kinh doanh hiệu quả

Tóm lại: Đọc bài này đến đây bạn thấy sao rồi nhỉ? Có cảm nghiệm như thế nào. Thực ra Big data nó không những thách thức với doanh nghiệp bạn mà cả với cơ quan chính quyền nữa.

Tuy nhiên nó là tương lai của thế giới và xu hướng mà bạn không thể tránh né, một là đi theo ngọn sóng hoặc là bạn để cho con sóng ấy vùi lắm bạn. Quyết định nằm ở chính bạn.

Đợi đến lúc bắt buộc để thay đổi thì đã quá muộn, người khôn ngoan luôn biết cách tạo ra thành quả từ việc nhận thức thay đổi mỗi ngày.

Chúc bạn ngày cuối tuần tuyệt vời và nhớ cho mình ít comment cùng chia sẻ đến nhiều bạn nhé.

Nguyễn Thái Duy.

THÔNG TIN LIÊN HỆ VƯƠN ƯƠM DOANH NHÂN

Địa chỉ: 199 Điện Biên Phủ. P.15, Q. Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh (Tòa nhà Vietcombank)

Hotline: (028) 5422 1032 – 0937 93 95 98

Email: info@betraining.org

Web: betraining.org


Những bình luận hay: 

– Ngô Trí Trung: “Cám ơn Thầy đã chia sẻ bài viết bổ ích, có thêm một công cụ nữa để Nghiên cứu từ khóa: Keywordtool.io, kết hợp cái này với Google Keyword Planner và Google Adword để phân tích số liệu chính xác.”

-Trần Văn Lâm: “Cảm ơn bài viết của Thầy, đây là một trong những vấn đề rất quan trọng trong bối cảnh kinh doanh của các DN hiện nay”.

-Diem Doan Doan: “Hay và hữu ích quá thấy ơi. Cảm ơn thầy đã chia sẻ .Chúc thấy một ngày toàn niềm vui ạ”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button