Home / Uncategorized / Ý TƯỞNG KINH DOANH SÁNG TẠO – CUỘC CHIẾN TRONG TÂM TRÍ KHÁCH HÀNG – Brand Positioning – Bài 23.

Ý TƯỞNG KINH DOANH SÁNG TẠO – CUỘC CHIẾN TRONG TÂM TRÍ KHÁCH HÀNG – Brand Positioning – Bài 23.

Ta đang sống trong một thế giới kinh doanh bao quanh bởi thương hiệu, nó tràn nhập mà đi đâu bạn cũng bắt gặp. Bạn không tin à ! Sáng thức dậy mở mắt cầm cái điện thoại xem, nó thương hiệu gì?

Vào nhà vệ sinh cầm cây kem đánh răng, nó của thương hiệu nào? Bậc máy nước nóng lên tắm cũng có thương hiệu, dầu gội, xà bông, khăn tắm…tất cả là thương hiệu của ai đó đang sở hữu.

Khi bạn bước ra đường, thì cái xe bạn đi cũng có thương hiệu, nhìn quanh đường sá bảng hiệu giăng khắp nơi đâu đâu cũng ghi quảng cáo tên sản phẩm, tên công ty khuyên bạn tin dùng.

Một cuộc chiến vô cùng khốc liệt, phải nói là nảy lửa để dành một vị trí trong tâm trí khách hàng. Nói một vị trí cũng không chính xác mà các thương hiệu luôn chiến đấu đến kiệt sức để dành vị trí số 1 trong tâm trí khách hàng.

Là một người làm kinh doanh bạn đã có cách nào, chiến lược nào để khách hàng dành một vị trí trong trái tim và trong suy nghĩ của khách hàng chưa?

Cách đây vài hôm mình có đi ăn tối chung với các bạn doanh nhân trẻ ra khởi nghiệp được 03 năm. Một bạn chia sẻ rằng nhờ hồi mới ra làm mình bắt bạn làm thương hiệu ngay mà hôm nay bạn có được ví trí tốt trong phân khúc khách hàng.

Hiện tại dù rất cạnh tranh có quá nhiều người làm lĩnh vực giống bạn, tuy nhiên do đã định vị tốt, vững chắc nên khách hàng vẫn tin dùng hàng của bạn.

kinh doanh ít vốn

Có nhiều cách định vị, sau đây mình giới thiệu đến bạn một vài cách sau:

1.Chiến lược mối tình đầu:

Bạn thử nghĩ về mối tình đầu đi, rất khó để mà quên, dù có qua nhiều năm tháng khi có dịp nhắc lại cảm xúc vẫn cứ đong đầy. Bạn có tạo ra dấu ấn đầu tiên đủ mạnh mẽ trong tâm trí khách hàng chưa?

Trong mỗi phân khúc khách hàng nhỏ của mình nếu bạn thực hiện được chiến lược này thì nó thật tuyệt vời. Bạn có nhớ Biti’s không, thương hiệu giày dép Biti’s một thời làm rất tốt giờ nó vẫn chiếm một vị trí trong bạn mỗi khi nghe ai nhắc lại.

Vì thế mà ở khu vực bạn, phân khúc bạn đang làm nhanh chóng nhìn xem đã có ai làm tốt cái này chưa. Bạn tận dụng ngay bởi rất nhiều lĩnh vực vẫn còn trống lắm.

2. Chiến lược xâm nhập trái tim khách hàng:

So sánh từ vị trí trái tim và cái đầu đến túi tiền thì khoảng cách đến túi tiền của trái tim khách hàng gần hơn nên nhiều thương hiệu phát hiện ra cái này nên họ tập trung tấn công trái tim thay vì tấn công cái đầu.

Tạo ra cảm xúc, tình cảm, lưu luyến, đẳng cấp, sang trọng ý nghĩa. Ví dụ :”Triump” thời trang và hơn thế nữa. Hay dầu ăn Neptune – cảm xúc xum vầy ngày Tết.

3. Chiến lược khẳng định niềm tin:

– Eletrolux: 60 năm vẫn chạy tốt 
– Bia 333: Cả thế giới tin dùng
– SSS: 10 năm qua, chưa hề gây ra 1 sơ xuất nào
– Big C: Giá rẻ cho mọi nhà

khởi nghiệp ít vốn

4. Chiến lược so sánh nhà hàng xóm:

– Chúng tôi đứng thứ nhì Việt Nam. Khi nói đến thằng thứ 1 thì sẽ phải nghĩ đến mình là thứ 2 và Avis là một ví dụ nổi tiếng

– Trên thị trường là thằng cao giá nhất khách hàng mua là vì giá nó cao và hãnh diện về điều này – Helmet

-7 Up là “loại nước giải khát không phải cola”

Có rất nhiều cách định vị, bài chia sẻ này chỉ mang tính tham khảo, giúp bạn thêm lửa, nhiệt huyết nếu đồng ý mình chia sẻ thêm về chủ đề này vào ngày mai.

Tóm lại, bạn muốn làm tốt điều này cần trải nghiệm, quan sát cuộc sống sôi động đang diễn ra, các cuộc chiến quảng cáo trên truyền hình, báo chí, trên online…dần dần bạn cảm nhận tốt hơn.

Và luôn hỏi tại sao tôi luôn nhớ thương hiệu này mà sao không nhớ thương hiệu kia nhỉ? Bạn sẽ học và rút ra bài học từ chính mình. Nhớ cho mình ít comment nhé, và chia sẻ bài viết đến nhiều người nha.

Nguyễn Thái Duy.

Bạn quan tâm về học Khởi Ngiệp Kinh Doanh có thể liên hệ thông tin bên dưới, Be Training sẽ xếp lớp và gọi cho bạn ngày khi có lịch học.

Thông tin liên hệ:

Tel: 028 5422 1032 – 0937 93 95 98

Email: info@betraining.org

Web: www.BeTraining.org

Địa chỉ: Tòa nhà Vietcombank, số 199, đường Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, TP HCM, Việt Nam.

Những bình luận hay: 

Trần Thị Hiên : “Đánh vào trái tim khách hàng, vì từ trái tim đến túi tiền gần hơn nhiều (cả 2 nghĩa) so với cái đầu tới túi tiền của KH. Hay quá Thầy ha”

Lan Nguyen : “Dạ, thầy. Bài học thầy chia sẻ liên tục làm mới thấy thấm và thực tế , những thương hiệu kiên trì chiếm TÂM TRÍ kh luôn tồn tại mãi mãi. Chúc thầy ngày mới vui tươi.”

-Thị Lý: “Càng đọc bài chia sẻ của thầy e càng thấy thấm và ngộ ra nữa chớ. Đã ghê. Cảm ơn thầy rất nhiều.”

Mai Ngọc Hân : “Em thích “chiến lược mối tình đầu” của Thầy. Vì tất cả thương hiệu mới bắt đầu đều phải trãi qua cực tốt giai đoạn này nhằm cho khách hàng tự mở tim ra thì mình mới có cơ hội xâm nhập. Em cũng thích từ “nảy lửa” đúng nghĩa trong giai đoạn này. Vậy làm sao để khi tiếp cận đầu tiên khách hàng phải wooow , woa, … mới gọi là nảy lửa hén Thầy, còn có cảm tình thì phải chuẩn bị bao nhiêu thứ phía sau. Vẽ được chân dung người yêu chổ này là ra hết. Rất đơn giãn (khi ngộ) và ko hề đơn giãn khi chưa. Vậy hỏng bít có ai “ngộ chưa ngộ chưa? ” hehe . Chúc Thầy ngày mới nhiều thú vị.”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button